Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Khám phá những bí mật, chuyện lạ của con người & thế giới.

Các điều hành viên: Dâu Tây.vb, dungtrinh407

Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi vtkiem » 17 Tháng 12 2011, 17:13

Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, cho biết bom từ trường là nỗi ám ảnh của đội hình xe. Loại bom này có tính năng hoạt động rất khó lường.

Ban đầu, xe đi qua thấy bom nằm trơ trơ cứ ngỡ là bom nổ chậm nên tranh thủ nhấn ga. Ngay lập tức, hệ thống bắt từ được kích hoạt và bom phát nổ.

Phá bom từ trường và bom bi

Thiếu tướng Hy kể trong một lần đi kiểm tra trọng điểm bị đánh phá ác liệt, ông gặp một trái bom nằm ngay trên đường. Xe phóng từ chạy qua kể kích hoạt nhưng bom vẫn không nổ. Tưởng là bom nổ chậm, lái xe tranh thủ nhấn ga lao qua vừa vào vị trí bom thì bất ngờ bom phát nổ. Ông đập đầu vào kính chắn gió bị bất tỉnh. Sau này mới biết đó là bom từ trường.

Để hóa giải loại vũ khí này, bộ đội công binh không mang bất cứ dụng cụ kim loại nào trên người, chỉ dùng sức lăn bom xuống các khe vực, sau đó tháo ngòi nổ.

Thiếu tướng Hy mô tả: “Bom nổ chậm tương đối dễ phá. Tuy nhiên, ban đầu bộ đội ta lầm tưởng bom từ trường với bom nổ chậm, chủ quan cho xe chạy qua nên dễ xảy ra thương vong. Bom từ trường phát từ liên tục đến bắt được hơi kim loại thì tự động mở ngòi nổ. Phải mất một thời gian, bộ đội Trường Sơn phát hiện ra cách phá bom từ trường một cách dễ dáng và an toàn”.

Một cách phổ biến để phá bom bi là dùng tranh, tre, nứa, lá làm áo tơi, gọi là áo giáp phá bom bi. Các chiến sĩ đầu đội mũ rơm, dùng gậy thọc vào các gốc cây, cành cây có bom bi để gây nổ. “Bi có văng thì găm luôn vào áo, nguời chẳng hề hấn gì. Nói tóm lại, có nhiều cách khác nhau để phá bom đạn thông minh. Máy bay trên trời thì kệ, mình dưới đất thì mình làm chủ mặt đất thôi” - Thiếu tướng Hy phân tích.

Trị máy bay AC-130 và cây nhiệt đới

Bộ đội Trường Sơn còn nghiên cứu cách trị máy bay AC-130 bằng pháo 57 ly và tên lửa vác vai có tầm xạ kích cao trên 3.000 m. Để hạ được AC-130, lực lượng phòng không Trường Sơn chọn các địa hình đồi núi cao, tập trung kéo pháo lên. Năm 1972, chiến trường Trị Thiên được trang bị tên lửa phòng không vác vai A-72 cho bộ binh có tầm bắn khoảng 3.000 m.

Loại tên lửa này phát hiện mục tiêu bằng nhiệt. Nếu máy bay bay thấp và đón đúng, ta có thể bắn hạ được. Phát hiện ta có vũ khí đối phó, máy bay địch nâng tầm bay lên cao hơn. Vì vậy, mặt trận Trị Thiên có sáng kiến đưa pháo lên núi A Sầu có độ cao trên 800 m. Lợi dụng tuần trăng mờ, bộ binh dùng tên lửa vác vai bắn hạ tại chỗ một chiếc AC-130 trên Trường Sơn. Tương tự, tại hành lang Lào, Bộ đội Trường Sơn dùng pháo 57 ly cũng hạ được máy bay AC-130.

Hàng rào điện tử MacNamara từ cảng Cửa Việt lên đến đường 9 Nam Lào được xem là minh chứng cho kế hoạch chiến tranh điện tử. Hàng rào được dựng lên bởi những dụng cụ điện tử thu phát tín hiệu. Họ gọi đó là cây nhiệt đới.

Hình ảnh
cây nhiệt đới

Hình ảnh
Cách khống chế cây nhiệt đới

Cây nhiệt đới thực chất là thiết bị trinh sát điện tử, gồm bộ cảm ứng thu các chấn động. Cây nhiệt đới được chế tạo thành nhiều loại, cho biệt kích đem đi thả hoặc cho máy bay thả bằng dù. Tuổi thọå của cây nhiệt đới kéo dài khoảng 70 ngày, bên trong gồm bán dẫn, tụ, kháng được bao bọc bằng lớp nhựa rất cứng và dày; bên ngoài có bốn cái râu (ăng ten).

Cây nhiệt đới có khả năng phát hiện hơi người và tiếng động rồi truyền tín hiệu về máy bay. Từ đây, thông tin chuyển trực tiếp về trung tâm quân sự ở Utapao (Thái Lan) phân tích dữ liệu. Sau đó, địch điều máy bay tự động xạ kích các mục tiêu đã lập trình.

Để triệt hạ thiết bị này, bộ đội ta áp dụng kinh nghiệm khá đơn giản là dùng dây cột râu ăng ten thành một chùm để làm cây nhiệt đới mất tác dụng. Ta còn dùng ngay chính cây nhiệt đới để nghi binh bằng cách giả vờ cho quân di chuyển, gây tiếng động, chạy máy nổ...

Chỉ chờ có vậy, máy bay được điều đến để oanh kích. Bao nhiêu bom đạn của địch cứ nhằm vào vị trí nghi binh, có khi là đèo dốc mà công binh ta chưa kịp khai phá để tận dụng mở đường.

Đánh địch mà đi

Toàn tuyến 559 hình thành ba lực lượng bảo vệ đường bao gồm quân chủ lực, quân địa phương và dân quân du kích. “Đánh, phòng tránh và nghi binh” là phương châm chủ đạo được vận dụng linh hoạt trên tuyến đường. Trước năm 1965, ta chủ yếu tránh nên tổn thất cũng khá cao, kéo theo vận chuyển gặp bế tắc.

Để bảo đảm an toàn cho tuyến đường, từ năm 1965, ta chủ trương đánh địch ở mặt đất để mở rộng địa bàn. Từ đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn phát động: “Ai cũng đánh, nơi nào cũng đánh, lúc nào cũng đánh, một người cũng đánh”.

Hình ảnh

Việc huy động mọi lực lượng toàn tuyến đánh địch khắc phục được tình trạng một bộ phận chuyên nghiệp đánh địch. Do vậy, địch dù cơ động nhanh, vũ khí tối tân nhưng đến đâu cũng bị đánh vì ta có lực lượng tại chỗ. Chiến thuật này đã hạn chế được máy bay trinh sát tầm thấp để thực hiện thủ đoạn bốc và đổ quân bằng trực thăng.

Trong chiến đấu chống ngăn chặn trên tuyến đường Trường Sơn, ta còn tổ chức hai hình thức nghi binh. Theo Đại tá Nguyễn Linh Anh, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, hai hình thức nghi binh gồm: Một là đánh lừa máy bay địch đến trận địa phòng không nơi ta đã chuẩn bị sẵn để tiêu diệt. Hai là thu hút địch vào chỗ không người, không xe, không có cơ sở kho tàng... bằng cách làm trận giả, cầu giả, xe giả.

Nhờ nghi binh, ta làm hao tổn vũ khí và phân tán lực lượng địch, buông lỏng các trọng điểm chính, tạo thời cơ cho công binh nhanh chóng khôi phục cầu đường tranh thủ vượt trọng điểm, thông xe.

Các binh trạm đều có một đại đội, trung đội bộ binh bảo vệ. Công binh có nhiệm vụ mở đường, đồng thời trực tiếp cầm súng chiến đấu, báo động khi có máy bay.

Đại tá Linh nhấn mạnh: “Công binh bám trụ, bám trọng điểm ngày đêm nên họ hiểu rất rõ quy luật đánh phá bằng không quân. Do vậy, cấp đại đội được trang bị súng 12,7 ly để đánh trả máy bay ở tầm thấp. Mọi lực lượng có mặt trên đường Trường Sơn đều được trang bị vũ khí để đánh bộ binh, tiêu diệt biệt kích địch xâm nhập trong mọi tình huống”.

Trường Sơn - con đường huyền thoại của dân tộc, đến nay đã tròn 50 năm, khắc họa nên một bức tranh hào sảng, tự tin một thời kháng chiến.

PHONG ĐIỀN
(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM tháng 12-2009)
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
vtkiem
Tech Support
Tech Support
 
Bài viết: 5103
Ngày tham gia: 22 Tháng 11 2009, 14:48
Tài khoản hiện tại:: 21,095.00
Đã Cảm ơn: 2847 lần
Được Cảm ơn: 5204 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi TMK70 » 17 Tháng 12 2011, 18:23

Cuộc chiên tranh bảo vệ Tổ Quốc đã ghi dấu những chiến công lẫy lừng của Cha Ông chúng ta. Bất chấp kẻ thù có vũ khí khí tài hiện đại, có trợ giúp của ngoại bang. Với tình yêu thương quê hương đất nước và lòng căm thù kẻ xâm lược bạo tàn, nhân dân Việt Nam đã đánh tan mọi âm mưu xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng bé lũ tay sai bán nước, giải phóng dân tộc. Đời đời nhớ ơn các Anh hùng, Liệt sỹ
TMK70
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 69
Ngày tham gia: 01 Tháng 3 2011, 00:41
Tài khoản hiện tại:: 985.00
Đến từ: HAI PHONG VIET NAM
Đã Cảm ơn: 200 lần
Được Cảm ơn: 125 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi LeQuang_hp90 » 17 Tháng 12 2011, 19:49

Đúng là dân việt nam kiên cường, dân ta tuy bị nhưng đế quốc thực dân có trong tay vũ khí tối tân thời bấy giờ. NHưng vì lòng yêu tổ quốc, lòng tự tôn của dân tộc. Chúng ta một đất nươc nhỏ bé đã đánh thắng được 2 cường quốc. Chúng ta phải biết trận trọng và giữ gìn lên hòa bình mà ông cha ta đã phải hy sinh để dành lấy nó. Tôi tự hào vì mình là người việt nam.
Hình đại diện của thành viên
LeQuang_hp90
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1429
Ngày tham gia: 03 Tháng 10 2011, 07:20
Tài khoản hiện tại:: 80,475.00
Đến từ: Hải phòng, Việt nam
Đã Cảm ơn: 413 lần
Được Cảm ơn: 269 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi Mr.BB » 18 Tháng 12 2011, 02:29

Tôi gặp ông vào một ngày giữa tháng tư kèm theo một yêu cầu cụ thể: “Xin được nghe kể về một thứ vũ khí đặc biệt, tối tân nhất mà lực lượng quân giới Nam bộ đã chế tạo được trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc”. Ông không trả lời mà lẳng lặng dắt tôi đi xem từng món trong bảo tàng… Những câu chuyện xưa bỗng trở về trong một gian phòng nhỏ. Không nhiều thông số kỹ thuật, không có những ngày tháng, số liệu cụ thể, khó nhớ như trong sách lịch sử quân giới, cũng không được cách điệu bằng nhân vật, tình tiết lôi cuốn như trong phim, câu chuyện giản dị được kể bằng chất giọng chân chất của ông già 83 tuổi - phụ trách phòng trưng bày vũ khí tự tạo thuộc Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ TPHCM vẫn có sức lôi cuốn kỳ lạ…

Chế vỏ đạn từ… thiếc lá chợ trời

Hình ảnh
Bác Nguyễn Tấn Hoài thuyết minh về những vũ khí tự tạo của quân giới Nam Bộ.

Thời thiếu đạn, thiếu súng, với mỗi khẩu súng, chiến sĩ chỉ được phát 5 viên đạn. Súng giặc thì bắn mỗi lần cả băng đạn, trong khi mình mỗi lần bắn 1 viên lại phải lấy cây sắt thọt phần vỏ đạn ra rồi mới bắn tiếp. Vỏ đạn bắn rồi phải lượm về “o bế” lại, gắn đầu đạn dùng tiếp. Đứng trước tình hình đó, ngành quân giới quyết tâm chế cho được vỏ đạn phục vụ chiến trường.

Không có máy móc, vật liệu chuyên dụng, anh em nghĩ cách chế vỏ đạn bằng… thiếc lá vẫn bán đầy ngoài chợ trời. Thiếc lá mua về được “sơ chế” bằng cách cắt ra thành từng miếng tròn nhỏ như đồng xu để chuẩn bị cho công đoạn ép, nắn và vuốt.

Những người nghĩ ra cách chế tạo máy ép đầu tiên là 4 ông già từng làm công nhân sản xuất nắp thùng dầu hỏa. Sau nhiều ngày mày mò, thử nghiệm, một máy ép với bộ phận cơ bản gồm phần “cối” và “chày” đã được hoàn thành. Từ miếng thiếc mỏng, hình tròn được cho vô khuôn ép rồi nắn, vuốt dần thành ống hình trụ rỗng ruột. Nắn đúng 14 lần thì chiếc vỏ đạn thành hình.

Mô hình được nhân rộng: với mỗi dây chuyền gồm 50 người đứng máy trong 1 ngày có thể làm ra 500 vỏ đạn, đủ sức cung ứng cho chiến trường. Nhờ giữ bí mật tuyệt đối, giặc không ngờ ta có thể chế vỏ đạn bằng một vật liệu tầm thường như thiếc lá nên không cấm mặt hàng này, thiếc lá vẫn được bán rộng rãi ở chợ, trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu của ta.

Nấu gang bằng than, đất gò mối thay đất chịu lửa


Không thể dựa mãi vào nguồn lựu đạn lép nhặt được của địch, ngành quân giới nghĩ cách chế tạo lựu đạn. Muốn chế vỏ lựu đạn phải nấu chảy gang. Nhiên liệu duy nhất có thể cung cấp nhiệt độ lên đến vài ngàn độ để nung chảy gang chỉ có than đá. Thế nhưng, trong hoàn cảnh chiến tranh tìm đâu ra than đá?

Thời gian đầu, anh em nghĩ cách dùng than đá non móc được ở vùng Đồng Tháp Mười nấu tạm. Trong vùng trũng Đồng Tháp Mười, anh em quân giới và người dân thay nhau dàn hàng ngang, đi chân đất dò từng mét đất trên những cánh rừng tràm, cố tìm những thân tràm bị vùi trong bùn nhưng chưa thành than đá, được gọi là than đá non.

Được một thời gian, nguồn than đá non cũng cạn. Một hướng mới được vạch ra: Nếu cung cấp lượng ô xy thật nhiều thì than củi cũng có hy vọng đạt được nhiệt độ mong muốn. Muốn có ô xy nhiều thì phải quạt, mà là quạt điện thổi trực tiếp mới mong nấu được gang. Vùng kháng chiến không có điện. Cái khó ló cái khôn, một “máy phát điện” thủ công được tạo ra bằng cách cho 2 người liên tục đạp xe đạp tạo điện năng quay cánh quạt ngay gần bếp lửa.

Lò được nhiên liệu nấu gang rồi, chuyện chế lò nấu cũng là một chuyện đau đầu. Lò nấu gang đạt tiêu chuẩn phải chế tạo bằng đất chịu nhiệt nhập ngoại. Sau khi thử hàng trăm lần với các loại đất khác nhau tại các vùng miền, cuối cùng, ta cũng tìm được chất liệu thay thế tuyệt vời: đất gò mối.

Phải mất 2 năm tìm tòi, thử nghiệm, hệ thống nấu gang chế vỏ lựu đạn mới hoàn thành. Mỗi ngày, chỉ riêng xưởng sản xuất ở Củ Chi có thể nấu gang để đúc từ 300-400 vỏ lựu đạn. Trong thời gian 2 năm chưa sản xuất được lựu đạn, bộ đội ta dùng tĩn nước mắm bỏ thuốc pháo và miểng chai thay lựu đạn. Tiếng nổ phát ra từ “mìn tĩn nước mắm” cũng rất vang, dù mức độ sát thương không cao nhưng cũng chứng tỏ được với giặc là Việt Minh vẫn hiện hữu, khiến giặc không thể ăn ngon ngủ yên.

Bí mật đánh tàu và đồng hồ hẹn giờ phèn chua

Có một dạo, báo chí nước ngoài và dư luận cho rằng ta bịa đặt khi công bố những con số về lượng tàu bị đánh chìm bằng thủy lôi. Nghi ngờ đó có cơ sở vì tất cả những đoàn tàu của giặc khi hành quân đều có một tàu rà vớt thủy lôi đi trước nhằm đảm bảo an toàn cho cả đoàn. Sau một thời gian quan sát, nghiên cứu, bộ đội ta phát hiện thường khi sau khi tàu rà thủy lôi đi được 10 phút thì chiếc đầu tiên của đoàn tàu mới nối đuôi theo.

Nắm được quy luật này, ta cho chiến sĩ ráo riết tập thả thủy lôi trong vòng từ 5-7 phút. Khi đã nhuần nhuyễn, vừa lúc tàu rà thủy lôi chạy qua, bộ đội, du kích dùng ghe chở thủy lôi ra giữa sông. Thao tác thả và quay trở lại bờ chỉ mất đúng 7 phút.

Để tàu giặc không phát hiện, ta lựa những khúc sông có 2 cua uốn khúc, hai bên bờ rậm rạp um tùm lá dừa nước, ô rô để đánh. Khi tàu rà thủy lôi đã “ôm cua” trước mà tàu phía sau vẫn chưa rẽ vào thì ta mới đột kích thả thủy lôi. Nhờ cách đó, chúng ta vẫn đánh được tàu bất chấp sự cẩn thận rà phá bom, mìn, thủy lôi của kẻ thù.

Lịch sử đánh tàu thời chống Mỹ còn ghi nhận sự ra đời của thủy lôi bom. Trái bom cộng với cái phao lập tức biến thành một thứ thủy lôi bập bều có sức phá hủy cực lớn. Vì môi trường được thả là môi trường nước, không dùng đồng hồ hẹn giờ mà hẹn giờ kích nổ bằng cục phèn chua.

Phèn chua được cày trong bom bằng một kỹ thuật đặc biệt. Muốn bom phát nổ sau thời gian bao lâu, cán bộ quân giới sẽ cấp cho chiến sĩ đánh tàu cục phèn to hay nhỏ. Khi cục phèn tan hết cũng là lúc bom phát nổ.

Một loại đồng hồ hẹn giờ khác cũng được áp dụng phổ biến trong chiến tranh là đồng hồ hẹn giờ bằng giấy pơ luya. Một bình axit được bố trí nhỏ giọt trên cọc giấy pơ luya. Khi thấm ướt hết giấy pơ luya, axit sẽ tiếp xúc với một thứ hóa chất khác được bố trí phía dưới và lập tức tương tác gây cháy, kích nổ.

Muốn bom nổ nhanh hay chậm chỉ cần thêm bớt cho xấp giấy pơ luya dày hay mỏng mà thôi. Những sáng chế nghe qua chỉ như trò trẻ con mà cực kỳ hiệu nghiệm, chứng tỏ sức sáng tạo phi thường của bộ đội Cụ Hồ….
(ST)
Hình đại diện của thành viên
Mr.BB
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 3671
Ngày tham gia: 25 Tháng 2 2010, 11:55
Tài khoản hiện tại:: 26,776.00
Đến từ: Biển
Đã Cảm ơn: 7247 lần
Được Cảm ơn: 4823 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi haiphong_thomas_vodoi » 18 Tháng 12 2011, 13:16

có thế này thì bọn tàu khựa nó mới sợ
haiphong_thomas_vodoi
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 165
Ngày tham gia: 13 Tháng 6 2011, 21:41
Tài khoản hiện tại:: 745.00
Đã Cảm ơn: 12 lần
Được Cảm ơn: 6 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi TranThai » 19 Tháng 12 2011, 10:48

Bộ đội ta thật là thông minh khéo léo
NHẪN MỘT CHÚT CHO GIÓ YÊN SÓNG LẶNG. LÙI MỘT BƯỚC THẤY BIỂN RỘNG TRỜI CAO...!!!
Hình đại diện của thành viên
TranThai
HP-FC titan member
HP-FC titan member
 
Bài viết: 3451
Ngày tham gia: 01 Tháng 2 2010, 21:35
Tài khoản hiện tại:: 18,145.40
Đến từ: Hải Phòng
Đã Cảm ơn: 376 lần
Được Cảm ơn: 1227 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi HoangQM » 19 Tháng 12 2011, 15:15

Ngày xưa lèm nhà lèm nhèm thì mấy đồ DIY cũng chiến thắng được, chứ bấy giờ sài những đồ này có ngày chết oan vì vũ khí hiện nay khác xa ngày xưa, Máy bay để mình nhìn được thấy nó thì mình đã die từ đời tám hoánh nào rồi lấy đâu mà bắn. Địch mà mặc áo chống đạn như hiện nay thì đến như đạn xịn bắn chưa chắc đã ăn thua chứ huống chi đạn chế. Còn cái tên lửa Tô Ma Hốc nó mà bắn thì có mà chạy đằng trời, chả biết mặt mũi ngang dọc như thế nào lấy đâu ra nghiên cứu để khống chế.
Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế cho nên tất bật đến bây giờ.
Hình đại diện của thành viên
HoangQM
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1328
Ngày tham gia: 19 Tháng 3 2010, 13:51
Tài khoản hiện tại:: 9,884.30
Đã Cảm ơn: 226 lần
Được Cảm ơn: 689 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi Qkamejoko » 19 Tháng 12 2011, 15:47

HoangQM đã viết:Ngày xưa lèm nhà lèm nhèm thì mấy đồ DIY cũng chiến thắng được, chứ bấy giờ sài những đồ này có ngày chết oan vì vũ khí hiện nay khác xa ngày xưa, Máy bay để mình nhìn được thấy nó thì mình đã die từ đời tám hoánh nào rồi lấy đâu mà bắn. Địch mà mặc áo chống đạn như hiện nay thì đến như đạn xịn bắn chưa chắc đã ăn thua chứ huống chi đạn chế. Còn cái tên lửa Tô Ma Hốc nó mà bắn thì có mà chạy đằng trời, chả biết mặt mũi ngang dọc như thế nào lấy đâu ra nghiên cứu để khống chế.Ấy, sao bạn lại lấy địch ngày nay để so với ta ngày xưa thế?

Địch thì không còn là địch ngày xưa nửa và ta củng thế. Nếu vẫn lấy cái "sáng tạo" của trước năm 75 ra đánh địch bây giờ thì là "tối tạo" chứ sáng nỗi gì. Còn sáng tạo bây giờ là gì? Có đánh được không? thì phải đánh thật mới biết được. Ngày xưa quân địch nó đau đầu là vì cái yếu tố hiệu quả mà KHÔNG AI NGỜ đấy. Chứ chưa đánh mà đã nghĩ ngay ra "sáng tạo" để đánh, thì địch nó nghĩ mười vạn tám ngàn lần rồi. :D
Hình đại diện của thành viên
Qkamejoko
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 256
Ngày tham gia: 24 Tháng 11 2009, 20:28
Tài khoản hiện tại:: 1,551.15
Đã Cảm ơn: 79 lần
Được Cảm ơn: 237 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi vtkiem » 19 Tháng 12 2011, 17:36

Lấy vũ khí chiến tranh bây giờ và cách chế ngự hồi xưa ra chọi với nhau thì khập khiễng lắm. Cái mà tôi nói đến đó là sự thông minh sáng tạo của bộ đội VN khi chế ngự các loại vũ khí thông minh của đối phương bằng những thứ có sẵn đơn giản. Nên nhớ chẳng phải quân nước nào cũng có cách chống vũ khí của đối phương hiệu quả như bộ đội VN, thời điểm chiến tranh VN khi Mỹ tung vũ khí vào đất nước ta đó là những thứ vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ, nó tối tân nhất còn ta thì sao ? chả có gì mạnh như của địch và vũ khí của ta so với địch thì thô sơ ít ỏi hơn rất nhiều, thế mà dùng cái thô sơ khắc chế được cái tối tân ấy mới là sự sáng tạo. Địch thả bom, hay gài mìn ta cứ gỡ ra rồi lại dùng thứ đó tạo thành vũ khí đánh địch, thế địch nó mới đau đầu.
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
vtkiem
Tech Support
Tech Support
 
Bài viết: 5103
Ngày tham gia: 22 Tháng 11 2009, 14:48
Tài khoản hiện tại:: 21,095.00
Đã Cảm ơn: 2847 lần
Được Cảm ơn: 5204 lần

Re: Bộ đội Trường Sơn chế ngự vũ khí thông minh

Gửi bàigửi bởi Qkamejoko » 19 Tháng 12 2011, 20:08

Ngày trước tôi có đọc một cuốn sách (quên tên gòi) nói về sự thông minh tài trí và can đảm của những dân công phá bom thông đường Hồ Chí Minh. Dân công nhé, không phải công binh. Những quả bom tấn nổ chậm được địch thả xuống ngay lòng đường. Với sức vóc của các cô dân công thì không có cách nào di chuyển nó đi chỗ khác mà kích nổ luôn thì sẽ tạo thành hố bom to như cái ao (ai từng nhìn thấy cái hố bom rồi thì biết), bom nổ xong thì đường coi như đi tong.

Các cô đã nghĩ ra một cách phá bom rất táo bạo và đơn giản, ấy là dùng giấy báo cuộn thành một cái phễu, đổ phân đạm ure vào và gắn kíp mìn, dây cháy chậm. Dùng nứa khoét một lỗ bên dưới đất ngay đúng trọng tâm quả bom rồi úp cái "phễu" vào thân quả bom theo hướng từ dưới lên. Cái phễu úp khít vào quả bom làm thành một quả mìn mini gắt ngay bên dưới. Sau khi kích dây cháy chậm thì ba chân bốn cẳng chạy về hầm. Quả mìn mini sẽ nổ trước, hất quả bom tất lên cao và khiến nó phát nổ cách mặt đất khoảng 20-30m. Kết quả là phá được bom mà đường chỉ thủng một lỗ to hơn cái rổ.

Mẽo có nằm mơ cũng không nghĩ ra vũ khí phá hoại hàng tấn của mình lại bị phá bởi một quả mìn tự chế mini mà chả gây tổn hại gì tới công trình của ta.
Hình đại diện của thành viên
Qkamejoko
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 256
Ngày tham gia: 24 Tháng 11 2009, 20:28
Tài khoản hiện tại:: 1,551.15
Đã Cảm ơn: 79 lần
Được Cảm ơn: 237 lần

Trang kế tiếp

Quay về Khám phá thế giới


Quay về Trang chủ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron