Bốn "không" ở Singapore

Khám phá những bí mật, chuyện lạ của con người & thế giới.

Các điều hành viên: Dâu Tây.vb, dungtrinh407

Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi knv » 26 Tháng 11 2012, 10:39

Singapore là thành viên của Hiệp hội các nước ASEAN không chỉ được ca ngợi là quốc gia có nền kinh tế phát triển mà còn được đánh giá có một Chính phủ trong sạch. Singapore có bốn kinh nghiệm chống tham nhũng có hiệu quả. Tamnhin.net xin giới thiệu đến độc giả bốn kinh nghiệm của Singapore trong chống tham nhũng.

Hình ảnh

1. Làm cho quan chức không dám tham nhũng.

Ở Singapore khi một người được tuyển vào làm công chức, quan chức Chính phủ thì hằng tháng phải trích một phần tiền lương để gửi tiết kiệm. Thoạt đầu trích 5%, sau tăng dần. Người có chức vụ càng cao, thì phần trăm trích ra gửi tiết kiệm càng lớn, có thể lên tới vài chục phần trăm lương tháng. Số tiền này do Nhà nước quản lý. Bất kỳ công chức, quan chức nào phạm tội tham nhũng dù nhẹ ở mức xử phạt ra khỏi ngạch công chức thì toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm bị trưng thu. Quan chức càng to thì số tiền bị trưng thu càng lớn. Vì vậy, mỗi quan chức khi nảy ý định tham nhũng đều phải tính toán: Nếu tham nhũng, nhận hối lộ mấy trăm, thậm chí cả ngàn đô mà bị tịch thu hàng chục ngàn đô, bị sống trong hoàn cảnh không lương bổng cho đến lúc chết thì mất lại nhiều hơn được. Vì thế, đại đa số chọn giải pháp không tham nhũng; quan chức cấp càng cao, lương càng nhiều càng sợ không dám tham nhũng.

2. Làm cho quan chức không thể tham nhũng.

Chính phủ Singapore quy định và thực hiện mỗi năm công chức, viên chức, quan chức phải khai báo một lần với Nhà nước về tài sản của bản thân hoặc của vợ (chồng) bao gồm: Tiền thu nhập, tiền gửi tiết kiệm, tiền cổ phiếu, đồ trang sức, ô tô, nhà cửa… Những tài sản tăng lên phải khai rõ nguồn gốc, cái gì không rõ nguồn gốc có thể coi là tham ô, tham nhũng. Nhà nước còn quy định: Quan chức Chính phủ không được phép nợ nần; không được vay một khoản tiền lớn vượt quá tổng ba tháng lương. Singapore có thị trường mua bán cổ phiếu, nhưng quan chức Chính phủ muốn mua cổ phiếu phải được lãnh đạo cơ quan chủ quản đồng ý và chỉ được phép mua cổ phiếu của công ty trong nước. Với cổ phiếu của các công ty nước ngoài đang kinh doanh ở Singapore cũng được phép mua, nhưng với điều kiện các công ty đó không có quan hệ lợi ích với Chính phủ. Công chức và quan chức Chính phủ không được phép đến các sòng bạc, nhà chứa.

Luật Báo chí Singapore quy định những điều khoản nhằm chống tham nhũng trong lĩnh vực này. Theo đó, các nhà báo, ký giả muốn gửi bài viết của mình ra nước ngoài phải qua tổng biên tập xem xét. Khi được trả tiền nhuận bút, nhà báo đó phải báo cáo với cơ quan chức năng của Chính phủ trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được tiền, v.v...

3. Làm cho quan chức không cần tham nhũng.

Singapore có chế độ trả lương chênh lệch khá cao giữa quan chức cấp cao với cấp thấp, với công chức và giữa công chức với nhân viên, công nhân. Thu nhập thấp nhất là người bảo mẫu mỗi tháng 400 đô la (Singapore). Nữ công nhân lắp ráp điện tử mỗi tháng từ 600 đến 900 đô la. Công chức cơ quan chính phủ tất cả đều tốt nghiệp đại học, lương khởi điểm khoảng 1.300 đô la. Cấp thứ trưởng lương tháng từ 10.000 đô la đến 20.000 đô la. Thủ tướng lương tháng hơn 40.000 đô la (thời điểm năm 2000). Với mức lương như vậy, quan chức đủ sống và chu cấp cho gia đình mà không cần tham nhũng. Hơn nữa cách trả lương như vậy công chức và quan chức Chính phủ luôn có sự so sánh: Mình được trả lương cao hơn người lao động bình thường rất nhiều. Nếu mình tham ô, tham nhũng nữa thì là kẻ vô đạo lý, mất hết liêm, sỉ. Sự so sánh và tự vấn đó đã làm cho quan chức tự tiêu huỷ những tham vọng không trong sáng của mình.

4. Làm cho quan chức không muốn tham nhũng.

ở Singapore muốn tham nhũng một thứ gì đó, dù nhỏ cũng rất phiền hà. Ví dụ, khi khách nước ngoài đến Singapore, nếu họ muốn tặng các quan chức nước chủ nhà một món quà để cảm ơn về sự đón tiếp và thắt chặt mối quan hệ thì món quà đó phải mang ý nghĩa văn hoá với giá trị tiền không nhiều. Món quà nào có giá trị 100 đô la Singapore trở lên là họ từ chối hoặc phải xin phép lãnh đạo cơ quan, nếu đồng ý mới được nhận. Nhưng khi nhận rồi lại phải báo cáo với lãnh đạo cơ quan xem xét. Nếu món quà đó có giá trị tiền quá mức quy định và quan chức đó vẫn muốn nhận thì phải nộp tiền. Số tiền nộp thêm đưa vào tài khoản quỹ “nộp phạt” của Chính phủ.

Chuyện kể rằng, một phái đoàn quan chức của Chính phủ Singapore được cử sang một nước nọ để ký một hiệp định liên doanh sản xuất. Nhận thấy hiệp định này đem lại nhiều lợi ích cho mình, giới chức nước chủ nhà đã tặng những món quà lưu niệm có giá trị cao cho quan chức đoàn Singapore. Bởi sự quá nhiệt thành của chủ nhà, họ không sao từ chối được. Nhưng cứ nghĩ đến việc khi về nước lại mang quà biếu này đến cơ quan khai báo, phải mua lại và chuyển tiền vào tài khoản quỹ “nộp phạt” thì quả là phiền toái. Cả đoàn đều phải “đành lòng” viết thư cảm ơn và gửi lại quà ở sân bay trước khi trở về Singapore.

Nước ta đã trải qua 20 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Nhưng tệ nạn tham nhũng đã được gọi là quốc nạn mà cả xã hội lên án vẫn phát triển ngày càng tinh vi. Văn kiện Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ chín (khoá IX), cùng với việc khẳng định những thành tựu to lớn đã đạt được, cũng đã nghiêm khắc chỉ rõ: “Điều làm cho nhân dân còn bất bình và lo lắng nhiều là tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu dân, suy thoái về tư tưởng, chính trị và phẩm chất, đạo đức, lối sống của một số cán bộ, đảng viên vẫn còn nghiêm trọng và khá phổ biến”.

Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp và tích cực chỉ đạo chống tham nhũng. Trên diễn đàn Quốc hội, các cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với báo chí đều khẳng định quyết tâm tuyên chiến với tham nhũng. Nhưng đến nay, hiệu quả đem lại còn hạn chế.

Trông người mà nghĩ đến ta, có thể nói, cách làm của Singapore là gợi ý tốt để chúng ta suy ngẫm, vận dụng trong quá trình xây dựng “Luật chống tham nhũng” của Nhà nước ta. Những biện pháp, những điều khoản điều chỉnh của Luật phải có tính bao quát, toàn diện và phải đồng bộ với các chính sách, bảo đảm tính khả thi. Chú trọng yếu tố kinh tế, sao cho tính ngăn chặn, phòng ngừa cao và tính nghiêm khắc, nghiêm minh trong xử lý vi phạm phải mạnh mẽ. Phương châm và mục tiêu của việc chống tham nhũng nên theo hướng: Làm cho quan chức không dám, không thể, không muốn và không cần tham nhũng mà Singapore đã làm có hiệu quả.

TS. PHAN HỮU TÍCH

http://tamnhin.net/Chong-tham-nhung/218 ... apore.html
knv
Điều hành viên
Điều hành viên
 
Bài viết: 10959
Ngày tham gia: 17 Tháng 5 2010, 10:14
Tài khoản hiện tại:: 31,050.00
Đã Cảm ơn: 6614 lần
Được Cảm ơn: 5826 lần

Re: Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi hoang quang huy » 26 Tháng 11 2012, 11:11

Bài viết của báo Tamnhin.net
Báo này nghe nói sau vài bài gì đó nói thẳng liên quan đến ngân hàng nên bị đình roài
Cứ vào website của nó thì thấy bài mới nhất là tháng 7, từ đó đến nay làm gì có bài nào

Nói chung là "tự do ngôn luận phải trong khuôn khổ pháp luật" :)
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
hoang quang huy
TVTB
TVTB
 
Bài viết: 6146
Ngày tham gia: 23 Tháng 11 2009, 20:10
Tài khoản hiện tại:: 227,118.24
Đến từ: Vâng, tôi Hải Phòng
Đã Cảm ơn: 7373 lần
Được Cảm ơn: 8796 lần

Re: Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi girl.xinh.yeuXMHP » 26 Tháng 11 2012, 14:05

Tham nhũng hay ko tham nhũng nó còn phụ thuộc vào cái xã hội mình đang sống nó như nào nữa,ở một đất nước như Sing luật pháp siết chặt ko ông nào dám ngo ngoe thì khác ,còn ở VN khi mà tham nhũng thành phong trào của các lãnh đạo rồi không tham nhũng chưa chắc đã tại vị đc
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
girl.xinh.yeuXMHP
HP-FC gold member
HP-FC gold member
 
Bài viết: 2726
Ngày tham gia: 22 Tháng 3 2010, 01:54
Tài khoản hiện tại:: 7,960.01
Đã Cảm ơn: 158 lần
Được Cảm ơn: 594 lần

Re: Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi Gấu mèo » 27 Tháng 11 2012, 02:06

Ở Sing còn có luật không vứt rác, hút thuốc nơi công cộng và cấm đái bậy hehe.
Hình đại diện của thành viên
Gấu mèo
HP-FC gold member
HP-FC gold member
 
Bài viết: 2745
Ngày tham gia: 26 Tháng 5 2011, 11:41
Tài khoản hiện tại:: 2,247.00
Đã Cảm ơn: 217 lần
Được Cảm ơn: 871 lần

Re: Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi Gấu mèo » 27 Tháng 11 2012, 02:13

Ở VN có thằng Bình râu nói : Ngân hàng thương mại làm ăn được thì mang quà biếu NHNN, NHNN kiếm được lại cho quà NHTM. Đấy gọi là có đi có lại chứ không phải biếu xén, đút lót. Nếu có cuộc bình chọn thằng có phát ngôn ngu nhất trong năm thì thằng Bình râu này phải đoạt giải ( Nobel ngu đần ) 5 lần.
Hình đại diện của thành viên
Gấu mèo
HP-FC gold member
HP-FC gold member
 
Bài viết: 2745
Ngày tham gia: 26 Tháng 5 2011, 11:41
Tài khoản hiện tại:: 2,247.00
Đã Cảm ơn: 217 lần
Được Cảm ơn: 871 lần

Re: Bốn "không" ở Singapore

Gửi bàigửi bởi trada fc » 27 Tháng 11 2012, 08:11

Gấu mèo đã viết:Ở VN có thằng Bình râu nói : Ngân hàng thương mại làm ăn được thì mang quà biếu NHNN, NHNN kiếm được lại cho quà NHTM. Đấy gọi là có đi có lại chứ không phải biếu xén, đút lót. Nếu có cuộc bình chọn thằng có phát ngôn ngu nhất trong năm thì thằng Bình râu này phải đoạt giải ( Nobel ngu đần ) 5 lần.

Giaỉ (Nobel ngu đần) không lên trao cho Bình râu mà có lên trao phát ngôn:''Em không chạy chức chạy qyuền mà mấy anh CÁI BANG ấn vào tay em bắt em phải làm (em làm éo ra gì em xin lõi lại xin lỗi )mà bắt em làm thì em phải nhận thôi (kiếm ăn ngon- tội gì-từ chức).
Câu nói hay nhất trong năm bình chọn:chúng mày không đc ăn thịt Gà nhập lậu,ăn thịt Gà lậu tiếp tay cho đồ bẩn(nhưng mấy biên phồng ,hải quan tao cho chúng nó bịt mắt kiểm dịch hết rồi-yên tâm)
trada fc
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 249
Ngày tham gia: 24 Tháng 6 2012, 20:46
Tài khoản hiện tại:: 1,460.00
Đã Cảm ơn: 21 lần
Được Cảm ơn: 37 lần


Quay về Khám phá thế giới


Quay về Trang chủ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách