Vận số thầy ngoại tỉnh

Bạn có thể tìm hiểu lịch sử bóng đá đất Cảng, những bài viết phân tích, bình luận không chỉ XMHP mà tất cả những đội bóng TP Hoa Phượng Đỏ từng thi đấu tại Việt Nam. Box này đồng thời cũng là nơi bạn có thể đưa ra những nhận định về mọi khía cạnh trong bóng đá Hải Phòng nói chung.

Các điều hành viên: knv, sonha16cbhp

Nội quy chuyên mục
Để đảm bảo chất lượng bài viết cho chuyên mục, yêu cầu các thành viên hãy suy nghĩ kỹ trước khi post bài tại các topic trong chuyên mục này, không comment vu vơ làm hỏng chủ đề, những comment spam hoặc vi phạm nội quy diễn đàn sẽ bị xóa mà không cần thông báo.

Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi hoangboy » 29 Tháng 1 2012, 23:40

Với một mức lương kỷ lục cho một ông thầy nội (dự kiến vào khoảng 5 tỷ đồng/mùa), HLV Lê Thụy Hải đã về dẫn dắt Hải Phòng và trở thành thầy ngoại tỉnh tiếp theo của bóng đá Hải Phòng sau người tiền nhiệm Nguyễn Đình Hưng. Người ta bảo, tính đến lúc này thì chuyện về “thầy ngoại tỉnh” ở bóng đá Hải Phòng đã trở thành một chuyện dài nhiều tập, vừa mang nét bi hài chẳng giống ai, vừa ẩn chứa nhiều tình tiết bí ẩn, phảng phất sắc màu trinh thám.

Có lần ngồi trò chuyện với “trưởng lão” Nguyễn Văn Phúc – ông thầy già nhất và oách nhất của bóng đá Hải Phòng bỗng nghe ông Phúc than vãn rất nhiều về chất lượng HLV Hải Phòng hiện tại. Ông Phúc nói rằng nếu trước đây bóng đá quê mình có những HLV tạo được ít nhiều “số má” như Trần Bình Sự, Phạm Văn Hùng… thì thế hệ HLV trẻ bây giờ, bóng đá Hải Phòng bói mỏi con mắt cũng không tìm thấy một người nào như vậy.

Và cũng chính vì vậy mà suốt những năm qua, bóng đá Hải Phòng cứ phải dựa vào những ông thầy ngoại tỉnh, thậm chí là ngoại quốc, nhưng theo ông Phúc thì tất cả những ông thầy này khi hành nghề ở Hải Phòng đều khó kiểm soát được phần hồn cầu thủ.

Không hiểu cái khái niệm “phần hồn cầu thủ” mà ông Phúc đề cập mang ý nghĩa tích gì, nhưng có một sự thật mà cả làng đều rõ, đó là bóng đá Hải Phòng nhiều năm qua nổi tiếng với những cầu thủ giàu cá tính, cũng đồng thời nổi tiếng là một tập thể phức tạp, không dễ gì nắm bắt.

Thực ra thì các ông thầy ngoại tỉnh khi đến Hải Phòng hành nghề, từ những người tiên phong như Nguyễn Văn Dũng (Nam Định) đến những người kế tiếp như Vương Tiến Dũng (Thanh Hóa), Nguyễn Đình Hưng (Khánh Hòa), ai lúc đầu cũng tự tin với việc sẽ thu phục được lòng người. Thế nhưng cùng với thời gian thì sự tự tin giảm dần, bởi nói như ông thầy cựu trào Vương Tiến Dũng thì: “Ở đây có những cầu thủ đá bóng theo kiểu chém đinh chặt sắt. Nhưng khi được nhắc nhở thì họ không những không nghe, mà còn nổi khùng trở lại, ngay trước mặt cả một tập thể”. Lại có những cầu thủ, chẳng hạn như cựu tiền vệ Leandro khi về đây đầu quân luôn tự cho mình là “sao”, và vì thế luôn có những tranh cãi nảy lửa với đồng đội, với cả BHL.

Nhưng theo ông Dũng thì những cá nhân “giàu cá tính” kiểu này vẫn chưa đáng sợ bằng những phe – nhóm giàu tầm ảnh hưởng. Những phe nhóm mà khi có cùng ý chí với HLV trưởng thì cả đội lập tức chạy bon bon, nhưng khi khác ý chí với HLV trưởng là ngay lập tức có vấn đề phát sinh. Câu hỏi đặt ra: Khi quyền lợi của HLV trưởng và quyền lợi cầu thủ xuất hiện ít nhiều mâu thuẫn, tại sao HLV trưởng không dùng quyền hạn của mình để dùng người theo ý mình? Một ông thầy ngoại tỉnh (đề nghị giấu tên) trả lời câu hỏi này: “Ở đây, trong rất nhiều trường hợp HLV trưởng không phải là người có tiếng nói quyết định. Đã có những lúc HLV trưởng muốn mua cầu thủ này, muốn tung vào sân cầu thủ kia nhưng lãnh đội lại có suy nghĩ ngược lại, thành ra HLV trưởng bắt buộc phải phục vụ suy nghĩ của lãnh đội”.
Với tất cả những đặc điểm rất riêng và rất khác người như thế nên thầy ngoại tỉnh hoặc ngoại quốc khi đến với bóng đá Hải Phòng thường chỉ trụ được một thời gian ngắn. Ngắn vừa vừa thì có ông Vương Tiến Dũng – người đến rồi đi, rồi lại đến, lại đi tổng cộng tới 3 lần trong vòng 3 năm, ngắn hơn nữa thì có các ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Đình Hưng – những người cầm quân được khoảng trên dưới 10 vòng đấu, và ngắn đến kỷ lục thì có ông Alfred Riedl – người chỉ làm HLV trưởng đúng 3 vòng đấu rồi không kèn, không trống ra đi. Thế thì HLV đương nhiệm Lê Thụy Hải liệu có thể thay đổi được lịch sử của những ông thầy ngoại tỉnh ở bóng đá Hải Phòng hay không?

Ông Hải khác tất cả những ông thầy ngoại tỉnh trước đây ở chỗ ông là nhân vật ngang ngạnh, bất cần. Trải qua nhiều đội bóng, lúc nào ông cũng làm việc theo kiểu: thích thì làm, không thích thì nghỉ, mà không cần nhận bất cứ khoản đền bù thiệt hại nào. Ông Hải cũng khác tất cả những ông thầy ngoại tỉnh trước đây ở chỗ ông được trải thảm đỏ mời về, mời từ rất lâu, mời đến năm lần bảy lượt, rồi lại được trả một mức lương kỷ lục, xưa nay chưa từng có. Những cái khác căn cốt ấy có thể sẽ giúp ông Hải đạt được nhiều lợi thế trong mối quan hệ với các ngôi sao trên sân cỏ và trong mối quan hệ với cả những người bỏ tiền ra thuê mình. Chính vì vậy mà trong cách nhìn của những người am hiểu bóng đá Hải Phòng thì chuyện ông Hải về Hải Phòng không đơn thuần là chuyện của cá nhân ông với cá nhân lãnh đội, mà còn là chuyện liên quan tới vận mệnh của bóng đá Hải Phòng gắn liền với lịch sử những ông thầy ngoại tỉnh kéo dài cả chục năm nay.

Chuyện mà ở đó nhiều người hy vọng ông Hải sẽ thay đổi được vận số của những ông thầy ngoại tỉnh đã từng làm việc và từng nếm trái đắng ở một mảnh đất bóng đá nổi tiếng là “đắng chát” với các ông thầy!

“Tôi khao khát, nhưng tôi không biết…”

Hơn chục năm qua, bóng đá Hải Phòng đã sử dụng rất nhiều những HLV ngoại, với rất nhiều quốc tịch khác nhau, từ Petrovic người Nga đến Metsu người Bulgaria, từ Fernaldez người Pháp tới Riedl người Áo, trong số những HLV này có người thậm chí chỉ để lại ấn tượng về việc “ăn khỏe như trâu” và sau đó đã lộ nguyên hình là một tay cò cầu thủ, chứ không phải một người có chuyên môn huấn luyện, lại có người để lại ấn tượng về việc “ăn mặc đẹp như tài tử”, chứ không để lại ấn tượng về một động tác chuyên môn cụ thể nào. Nói vậy để thấy việc chọn thầy và sử dụng thầy ở bóng đá Hải Phòng nhiều lúc rất cảm tính, và để lại rất nhiều hậu quả tai hại.

Trong lịch sử các đời thầy ngoại của Hải Phòng chỉ có duy nhất HLV người Brazil Luis Anberto – người đã đưa bóng đá Hải Phòng lên chơi chuyên nghiệp là để lại những dấu ấn tích cực.

Sau khi đưa Hải Phòng lên hạng, đứng trước câu hỏi: “Có muốn tiếp tục dẫn dắt Hải Phòng hay không”, vị HLV này cho biết: “Tôi không những muốn, mà vô cùng khao khát tiếp tục làm công việc này. Nhưng cụ thể ra sao thì tôi không phải là người quyết định, nên tôi không biết”. Sau đó thì ông Anberto về Brazil và “mất tích” từ đó tới nay. Người hâm mộ bóng đá Hải Phòng đến bây giờ vẫn tiếc nuối ông Anberto và vẫn trách cách dùng người - giữ người chẳng giống ai của những lãnh đạo bóng đá Hải Phòng.
http://www.hoaphuongdo.vn/news/the-thao ... -tinh.html
hoangboy
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1630
Ngày tham gia: 23 Tháng 5 2010, 17:35
Tài khoản hiện tại:: 20,343.00
Đã Cảm ơn: 391 lần
Được Cảm ơn: 317 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi namduong » 30 Tháng 1 2012, 08:01

TRAN BINH SU CHI GIOI QUAN HE , CHU CAM QUAN CHA RA CAI GI
namduong
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 70
Ngày tham gia: 26 Tháng 12 2011, 09:32
Tài khoản hiện tại:: 399.00
Đã Cảm ơn: 3 lần
Được Cảm ơn: 10 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi jimmy » 30 Tháng 1 2012, 14:36

Bụt chùa nhà thường không thiêng
Hình đại diện của thành viên
jimmy
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 910
Ngày tham gia: 18 Tháng 3 2011, 13:39
Tài khoản hiện tại:: 7,168.55
Đến từ: Lasvegas - U.S.A
Đã Cảm ơn: 156 lần
Được Cảm ơn: 185 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi Mr.supber » 30 Tháng 1 2012, 14:42

thôi cứ trông ngóng vào bác HẢi xem sao :)
Mr.supber
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 326
Ngày tham gia: 11 Tháng 1 2012, 13:39
Tài khoản hiện tại:: 2,693.00
Đến từ: HPV
Đã Cảm ơn: 9 lần
Được Cảm ơn: 61 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi sheva304 » 30 Tháng 1 2012, 16:12

HLV nội ở hp chả mấy người làm lên cơm cháo...ngay cả ông Phúc cũng thường,nếu tài năng ông đã ko phải lang bạt khắp nơi tìm bến đỗ...ít nhiều ông VT Dũng còn để lại chút dư âm (triều đại của ông là sự thăng trầm mang tên Leandro,50% thành bại của đội bóng la nhờ tài năng cuả a chứ ko fải sự cao tay của hlv)...tất nhiên ông cũng phải quá tam ba bận đi đi về về mới để lại dấu ấn...

Những hlv khác như Trần Bình Sự, Đinh thế Nam, Nguyễn Đình Hưng.v.v.v..ko có vẹo gì...chưa đủ tầm.
HLV ngoại thì lại càng khó thành công...Alberto có công giúp hp lên chuyên, nhưng thực tế lúc bấy h lực lượng của hp trên tầm các đối thủ hạng nhất...đá đâu thắng đó..dấu ấn của ông cũng ko nhiều ở lối chơi của hp..nhiều trận đá rối, ko đâu vào đâu vẫn thắng..đơn giản lúc bấy giờ các đội hạng nhất còn yếu chưa đc đầu tư nhiều.

Mà nói tóm lại các HLV khó mà thành công với cách làm bóng đá như ở hp...nhiều hlv đã phải khăn gói chỉ vì hàng ngày mình huấn luyện cầu thủ nhưng cuối tuần thì lại do lãnh đội xắp xếp con ng...Hi vọng a Hải sẽ thay đổi đc điều này và vực dậy hp.
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
sheva304
HP-FC titan member
HP-FC titan member
 
Bài viết: 3732
Ngày tham gia: 03 Tháng 6 2010, 11:03
Tài khoản hiện tại:: 3,313.61
Đến từ: Haiphongfc
Đã Cảm ơn: 783 lần
Được Cảm ơn: 1542 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi vtkiem » 30 Tháng 1 2012, 17:39

bá Dũng là gặp thời, cái thời ở đây là có binh hùng tướng mạnh, những cầu thủ HP thời điểm đó dù ở vị trí nào cũng gắn kết và đá đều chân, hiểu ý nhau, đặc biệt là thủ lĩnh Leandro, Leandro khi đá ở HP cũng là cái thời của a ta với bóng đá VN nó đến (nếu ko có duyên với nhau thì HP đã ko lấy Lean), 1 linh hồn vực toàn bộ đội bóng phù hợp với triết lý bóng đá tấn công hoa mỹ của tướng Dũng. Nhưng triết lý ấy chỉ tồn tại được khi có con người ấy, nhược bằng mất đi linh hồn thì lối chơi ấy phải tan. Cho đến bây giờ tại sao phong cách đá của HP vẫn chưa định hình nổi, về HLV là 1 nhưng cũng vì mấy năm qua, các cầu thủ HP quen đá với 1 thủ lĩnh giữa sân như Leandro khi mất 1 cầu thủ đó bắt đầu bằng 1 lối chơi tập thể, 1 chiến thuật mới hoàn toàn thì không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều có thể định hình.
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
vtkiem
Tech Support
Tech Support
 
Bài viết: 5103
Ngày tham gia: 22 Tháng 11 2009, 14:48
Tài khoản hiện tại:: 21,095.00
Đã Cảm ơn: 2847 lần
Được Cảm ơn: 5204 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi hienngang_hp » 30 Tháng 1 2012, 18:36

nếu HP mạnh dạn thì nên thuê thầy Phúc, 1 người Hp chinh gốc và hiểu rõ về chân tơ kẽ tóc.
hienngang_hp
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 686
Ngày tham gia: 14 Tháng 1 2010, 19:13
Tài khoản hiện tại:: 6,816.80
Đã Cảm ơn: 60 lần
Được Cảm ơn: 154 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi vtkiem » 30 Tháng 1 2012, 19:08

hienngang_hp đã viết:nếu HP mạnh dạn thì nên thuê thầy Phúc, 1 người Hp chinh gốc và hiểu rõ về chân tơ kẽ tóc.

h này mà bạn vẫn còn nghĩ đến thuê ông PHúc ? :-O
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
vtkiem
Tech Support
Tech Support
 
Bài viết: 5103
Ngày tham gia: 22 Tháng 11 2009, 14:48
Tài khoản hiện tại:: 21,095.00
Đã Cảm ơn: 2847 lần
Được Cảm ơn: 5204 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi sheva304 » 30 Tháng 1 2012, 23:37

định hình lối chơi là điều quan trọng mà đội bóng nào cũng đang và đã làm, để mang cho mình một bản sắc, một lối chơi riêng...nhưng xem ra điều này quá khó ở hp khi mỗi năm lại biến động,thay ng đến thay hlv xoành xoạch thì lấy gì mà theo đuôỉ với chả xây dựng...năm nào cũng gần như làm lại từ đầu.
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
sheva304
HP-FC titan member
HP-FC titan member
 
Bài viết: 3732
Ngày tham gia: 03 Tháng 6 2010, 11:03
Tài khoản hiện tại:: 3,313.61
Đến từ: Haiphongfc
Đã Cảm ơn: 783 lần
Được Cảm ơn: 1542 lần

Re: Vận số thầy ngoại tỉnh

Gửi bàigửi bởi thuytruong » 31 Tháng 1 2012, 10:40

Chả có vận số nào hết
Chẳng qua không tìm được HLV phù hợp và có tài thôi
Hy vong ông Hải lơ sẽ trở thành HLV thành công nhất và tại vị lâu nhất ở đất cảng
thuytruong
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 74
Ngày tham gia: 02 Tháng 8 2011, 14:35
Tài khoản hiện tại:: 583.00
Đã Cảm ơn: 18 lần
Được Cảm ơn: 30 lần

Trang kế tiếp

Quay về Bóng đá HP xưa và nay


Quay về Trang chủ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron