Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Bạn có thể tìm hiểu lịch sử bóng đá đất Cảng, những bài viết phân tích, bình luận không chỉ XMHP mà tất cả những đội bóng TP Hoa Phượng Đỏ từng thi đấu tại Việt Nam. Box này đồng thời cũng là nơi bạn có thể đưa ra những nhận định về mọi khía cạnh trong bóng đá Hải Phòng nói chung.

Các điều hành viên: knv, sonha16cbhp

Nội quy chuyên mục
Để đảm bảo chất lượng bài viết cho chuyên mục, yêu cầu các thành viên hãy suy nghĩ kỹ trước khi post bài tại các topic trong chuyên mục này, không comment vu vơ làm hỏng chủ đề, những comment spam hoặc vi phạm nội quy diễn đàn sẽ bị xóa mà không cần thông báo.

Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi thanhtn.vb » 07 Tháng 5 2010, 12:55

Mỗi độ tháng Năm về, người dân Việt Nam lại nhớ về một con người vĩ đại, một nhân cách đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Với các nhà báo, phóng viên, đặc biệt là những cây bút viết về thể thao, thì những câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Văn không chỉ là văn. Văn cũng chính là người. Học nói, học viết cũng là từng bước hoàn thiện những phẩm giá của mình” hay “Tự tôi ngày nào cũng tập thể thao” là kim chỉ Nam, là những lời dạy vô cùng hữu ích. Nhân kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin giới thiệu một bài viết của nhà báo Đặng Vương Hưng về trận bóng đá lịch sử Việt - Pháp năm 1946 do đích thân Hồ Chủ tịch khởi xướng.
Ngày 20/10/1946, vừa bước chân xuống cảng Hải Phòng sau khi kết thúc chuyến đi dài gần 5 tháng sang thăm Pháp, Bác Hồ đã chỉ thị tổ chức một trận đấu bóng đá giao hữu đặc biệt giữa Tuyển Hải Phòng và các thuỷ thủ trên chiến hạm Dumond D’Urville - con tàu của Hải quân Pháp đưa đoàn đại biểu của Nhà nước ta từ Pháp về Việt Nam.
[center]Hình ảnh[/center]
Ông Nguyễn Lan, thủ quân của đội Hải Phòng năm đó đã kể về trận cầu đáng nhớ đó…

Nhân chứng lịch sử và lai lịch một đội bóng

Ông là Nguyễn Lan (sinh năm 1916), từng là một võ sĩ Quyền Anh và danh thủ bóng đá Hải Phòng ở thập niên 40 của thế kỷ trước.

Theo ông Nguyễn Lan kể lại, thì từ khoảng năm 1936, ở khu vực Phố Ga (phố Lương Khánh Thiện ngày nay) ở Hải Phòng đã có một đội bóng do một thương nhân người Pháp tên là Louis Godelu lập nên. Ông Tây này người lùn, bụng phệ, nói tiếng Việt như người Việt, rất mê tổ tôm, có chân trong Hội đồng thành phố. Godelu cũng chính là người đã sáng lập ra Hội Thể thao đầu tiên ở Bắc Kỳ.

Cùng thời gian trên, một người Việt đã vào làng Tây tên là Jean Sen đứng ra chiêu mộ một số người chơi bóng giỏi, ra Quảng Ninh đá cho mấy đội chân giày ở Cẩm Phả. Ông Nguyễn Lan nằm trong số đó.
[center]Hình ảnh[/center]
Đội hình ra quân của Tuyển Hải Phòng trong trận cầu lịch sử
Năm 1938, sau khi đội bóng nổi tiếng đất Cảng là “Đoàn Voi Vàng” tan rã, Hội bóng Phố Ga lấy tên chính thức là Olympique, có khoảng 20 người cả Tây và ta cùng tham gia. Hầu hết cầu thủ của đội đều là dân lao động, thợ thuyền, vì ham mê thể thao mà tụ họp nhau lại, đá bóng không lương.

Chỉ những ngày thi đấu họ mới tập trung và được Hội trưởng cho ăn uống no nê, được phát cả quần áo đồng phục. Đá xong mỗi trận thì ai lại về nhà nấy lo công việc làm ăn của mình.

Nguyễn Lan và một số cầu thủ đá hay từ Cẩm Phả nhiều lần được ông Godelu mời về đá thuê cho Olympique Hải Phòng với thù lao 5 đồng mỗi trận (không tính tiền thưởng thêm và vé tàu thủy). Theo ông Lan thì đó là một số tiền rất lớn hồi đó, đủ để nuôi sống một người bình dân trong cả tháng.

Do chính sách đãi ngộ tốt, nên về sau nhiều cầu thủ giỏi từ Hà Nội và Quảng Ninh đã tìm về đầu quân cho Olympique Hải Phòng. Nhờ thế, đội bóng này nhanh chóng vươn lên thành một trong những đội mạnh nhất Bắc Kỳ hồi đó, được báo giới mệnh danh là Phượng hoàng đất Cảng.

Olympique luôn chơi bằng đội hình chiến thuật tân tiến WM, với 3 tiền đạo, 2 hộ công, 2 tiền vệ và 3 hậu vệ.

Với một đội hình tiêu biểu, nhiều đội bóng đến từ Hà Nội, Nam Định, Phủ Lý, Hải Dương... đều bị Phượng hoàng đất Cảng đánh bại. Trong đội hình trên, nổi lên 2 cầu thủ Nguyễn Thông - Nguyễn Viễn. Họ là cặp bài trùng đe đọa mọi khung thành đối phương. Trình độ kỹ thuật và tài nghệ của họ được báo giới hồi đó ca ngợi chẳng kém gì Túc cầu vương Lý Huệ Đường của Hong Kong.

Đội Phượng hoàng đất Cảng thường tập và thi đấu ở sân Jeunot (sân Thanh niên). Vì sân bóng này do nhà thờ quản lý, nên người ta còn gọi là sân Cố đạo, nhưng nhiều dân Hải Phòng thì vẫn quen gọi nó là sân Phố Ga (nằm cạnh ga tàu hỏa).

Nhờ có nhiều danh thủ, nên những trận đấu trên sân Phố Ga, dân chúng thường mua vé vào xem chật kín. Mà dân Hải Phòng lại mê bóng đá đến kỳ lạ. Cứ nghe tin có trận đấu hay là nhiều người bỏ cả công việc, quên ăn quên uống rủ nhau đi xem. Thời đó, ngoài Hà Nội, thì Hải Phòng là một trung tâm bóng đá lớn nhất Bắc Kỳ.

Bác Hồ chỉ thị tổ chức một đội bóng đá

Trước Cách mạng Tháng Tám (1945), một số cầu thủ trụ cột của Olympique bị ép sang đá cho đội Police Sport Hải Phòng. Từ đó, Phượng hoàng đất Cảng tự rời bỏ “đỉnh núi vinh quang” của mình.

Sau khi đội bóng giải tán, các cầu thủ tản mát mỗi người một nơi. Thỉnh thoảng nhớ nghề họ mới tụ tập nhau lại để đá bóng. Cuối năm 1946, trước ngày Toàn quốc Kháng chiến, tình hình ở Hải Phòng rất căng thẳng. Và lúc đó có tin Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ ta sau hơn 4 tháng sang Pháp đàm phán, đang trở về bằng đường biển.
[center]Hình ảnh[/center]
Ông Nguyễn Lan (trái) - cựu đội trưởng đội Hải Phòng trong trận đấu năm xưa
Một chiến hạm của Pháp chở phái đoàn Chính phủ ta, sau khi rời Toulon lênh đênh trên biển 1 tháng trời đã cập cảng Cam Ranh (để Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt viên Cao ủy Pháp tại Đông Dương là Đô đốc D’Argenllieu trên chiến hạm Suffren của hải quân Pháp vào ngày 18/10 bàn về việc thi hành Tạm ước 14/9), sẽ ra Bắc và cập cảng Hải Phòng chiều ngày 20/10/1946.

Bác Hồ thông báo ngắn gọn kết quả cuộc hội đàm giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với Chính phủ Cộng hòa Pháp. Người cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc ký kết Tạm ước 14/9; yêu cầu cán bộ và nhân dân Hải Phòng phải bình tĩnh, sáng suốt đối phó với mọi âm mưu của địch và kiên quyết không được manh động.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bác Hồ bất ngờ tuyên bố: “Ngày mai, mời đồng bào tới sân Phố Ga xem bóng đá. Chúng ta sẽ tổ chức một trận bóng đá với các thủy thủ trên chiếm hạm Dumond D’Urville của Pháp, để tỏ rõ thiện chí của nhân dân Việt Nam!”.

Và người có vinh dự được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm đội trưởng của đội bóng đá Hải Phòng thi đấu với đội của các thủy thủ Pháp ngày đó chính là ông Nguyễn Lan. Buổi trưa hôm đó, một cán bộ tên là Giao từ Thành ủy hối hả đi xe đạp xuống tìm gặp Nguyễn Lan, mang theo chỉ thị của cấp trên: Thành lập gấp một đội bóng để thi đấu trong ngày mai.

Trận đấu bóng lịch sử đã diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Lan chỉ có chưa đầy 24 giờ để chuẩn bị cho trận đấu. Thời gian quá gấp, nhưng vất vả ngược xuôi suốt mấy tiếng đồng hồ, rồi một đội bóng “chắp vá” cũng được hình thành. Ngoài một số anh em cầu thủ đã có tiếng như Lương “lùn”, Nguyễn Thông, Sáu “mốc”... Nguyễn Lan đành phải mời thêm một số anh em đá hạng B khác cho đủ 11 người: Lượng, Phú (công an), Đê, Thoát, Giao...

Không có cả thời gian tập luyện cho quen đội hình, nhưng ai cũng háo hức lạ thường và nhiệt tình thì có thừa. Tinh thần thể thao hữu nghị, không được “đá rắn” và không được “máu ăn thua” đã được quán triệt. Anh em cũng được nhắc nhở tinh thần cảnh giác cao, đề phòng bọn phản động bắn súng và ném lựu đạn khủng bố...

Buổi chiều ngày 21/10/1946, trước giờ thi đấu hàng tiếng đồng hồ, sân bóng Phố Ga đã đông nghịt người đến xem. Vì đã lâu lắm nơi đây không có bóng đá, lại là thi đấu quốc tế, nên ai cũng háo hức và rất tò mò. Nhiều người không có chỗ ngồi, chỗ đứng, đành phải ngồi cả lên bờ tường, trèo cả lên cây... Băng cờ, khẩu hiệu căng lên đỏ rực cả dãy phố, với nội dung ủng hộ cho Cách mạng và đội bóng Hải Phòng.

Trận đấu diễn ra hết sức hào hứng. Phía đội thủy thủ Pháp có cả Tây trắng và Tây đen, người nào cũng cao to lừng lững, mặc đồng phục rất đẹp. Phía đội Hải Phòng cầu thủ thấp bé, nhưng nhanh nhẹn và kỹ thuật điêu luyện hơn, ra quân với màu áo vàng truyền thống của Phượng hoàng đất Cảng. CĐV hai bên thi nhau hò hét, mang cả kèn đồng thổi toe toe, trống thúc tùng tùng liên hồi.

Tuyển Hải Phòng chơi tốt hơn, luôn lấn át và ép sân, khiến cho đội tuyển thủy thủ Pháp chống đỡ khá vất vả. Tỷ số 1-0 nghiêng về đội tuyển Hải Phòng là kết quả của hiệp 1.

Nhưng phút nghỉ giải lao giữa hai hiệp, BTC đã kịp thời chỉ đạo: Không được thắng tiếp nữa, phải giữ hòa khí, tránh gây căng thẳng cho các cầu thủ phía đội thủy thủ của Pháp. Và kết quả cuối cùng của trận đấu lịch sử đó là tỷ số hoà 1-1.

Điều mà BTC trận đấu lo lắng nhất là lực lượng phản động có thể lợi dụng trận đấu để gây rối, kích động, thậm chí có thể tiến hành khủng bố bằng cách ném lựu đạn, hoặc ám sát cầu thủ của hai đội để gây chia rẽ, bất hòa giữa ta và Pháp… đã không xảy ra. Đó là một thắng lợi lớn của lực lượng Công an Hải Phòng ngày ấy.

Theo ông Nguyễn Lan được biết, thì trong trận đấu đó, BTC đã bố trí rất nhiều công an mật đứng xen kẽ với khán giả. Chỉ cần ai đó có hành động bất bình thường là được nhắc nhở ngay. Nhờ thế, an ninh đã được duy trì tới phút chót của trận đấu.


http://baobongda.com.vn/tin-tuc/v-league/19090584331/
Hình đại diện của thành viên
thanhtn.vb
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 2090
Ngày tham gia: 06 Tháng 4 2010, 11:11
Tài khoản hiện tại:: 725,608.60
Đã Cảm ơn: 1803 lần
Được Cảm ơn: 4098 lần


Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi ngoctrang » 13 Tháng 5 2010, 19:15

thanhtn.vb đã viết: Trận đấu bóng lịch sử đã diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Lan chỉ có chưa đầy 24 giờ để chuẩn bị cho trận đấu. Thời gian quá gấp, nhưng vất vả ngược xuôi suốt mấy tiếng đồng hồ, rồi một đội bóng “chắp vá” cũng được hình thành. Ngoài một số anh em cầu thủ đã có tiếng như Lương “lùn”, Nguyễn Thông, Sáu “mốc”... Nguyễn Lan đành phải mời thêm một số anh em đá hạng B khác cho đủ 11 người: Lượng, Phú (công an), Đê, Thoát, Giao...

Không có cả thời gian tập luyện cho quen đội hình, nhưng ai cũng háo hức lạ thường và nhiệt tình thì có thừa. Tinh thần thể thao hữu nghị, không được “đá rắn” và không được “máu ăn thua” đã được quán triệt. Anh em cũng được nhắc nhở tinh thần cảnh giác cao, đề phòng bọn phản động bắn súng và ném lựu đạn khủng bố...

Buổi chiều ngày 21/10/1946, trước giờ thi đấu hàng tiếng đồng hồ, sân bóng Phố Ga đã đông nghịt người đến xem. Vì đã lâu lắm nơi đây không có bóng đá, lại là thi đấu quốc tế, nên ai cũng háo hức và rất tò mò. Nhiều người không có chỗ ngồi, chỗ đứng, đành phải ngồi cả lên bờ tường, trèo cả lên cây... Băng cờ, khẩu hiệu căng lên đỏ rực cả dãy phố, với nội dung ủng hộ cho Cách mạng và đội bóng Hải Phòng.

Trận đấu diễn ra hết sức hào hứng. Phía đội thủy thủ Pháp có cả Tây trắng và Tây đen, người nào cũng cao to lừng lững, mặc đồng phục rất đẹp. Phía đội Hải Phòng cầu thủ thấp bé, nhưng nhanh nhẹn và kỹ thuật điêu luyện hơn, ra quân với màu áo vàng truyền thống của Phượng hoàng đất Cảng. CĐV hai bên thi nhau hò hét, mang cả kèn đồng thổi toe toe, trống thúc tùng tùng liên hồi.

Tuyển Hải Phòng chơi tốt hơn, luôn lấn át và ép sân, khiến cho đội tuyển thủy thủ Pháp chống đỡ khá vất vả. Tỷ số 1-0 nghiêng về đội tuyển Hải Phòng là kết quả của hiệp 1.

Nhưng phút nghỉ giải lao giữa hai hiệp, BTC đã kịp thời chỉ đạo: Không được thắng tiếp nữa, phải giữ hòa khí, tránh gây căng thẳng cho các cầu thủ phía đội thủy thủ của Pháp. Và kết quả cuối cùng của trận đấu lịch sử đó là tỷ số hoà 1-1.

Điều mà BTC trận đấu lo lắng nhất là lực lượng phản động có thể lợi dụng trận đấu để gây rối, kích động, thậm chí có thể tiến hành khủng bố bằng cách ném lựu đạn, hoặc ám sát cầu thủ của hai đội để gây chia rẽ, bất hòa giữa ta và Pháp… đã không xảy ra. Đó là một thắng lợi lớn của lực lượng Công an Hải Phòng ngày ấy.

Theo ông Nguyễn Lan được biết, thì trong trận đấu đó, BTC đã bố trí rất nhiều công an mật đứng xen kẽ với khán giả. Chỉ cần ai đó có hành động bất bình thường là được nhắc nhở ngay. Nhờ thế, an ninh đã được duy trì tới phút chót của trận đấu.


http://baobongda.com.vn/tin-tuc/v-league/19090584331/Đây có được tính là trận đấu có dàn xếp tỷ số đầu tiên của Hải Phòng không?
Hình đại diện của thành viên
ngoctrang
TVCT
TVCT
 
Bài viết: 1038
Ngày tham gia: 16 Tháng 1 2010, 08:51
Tài khoản hiện tại:: 16,957.00
Đã Cảm ơn: 562 lần
Được Cảm ơn: 829 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi tuyenhaily » 06 Tháng 1 2012, 15:45

Chính xác, hóa ra nguồn gốc của dàn xếp tỷ số bắt đầu từ trận đấu này, bây giờ mới biết, đúng là "lật lại những trang hồ sơ mật" :))
tuyenhaily
Newbie
Newbie
 
Bài viết: 28
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2011, 11:08
Tài khoản hiện tại:: 187.00
Đã Cảm ơn: 26 lần
Được Cảm ơn: 7 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi LeQuang_hp90 » 06 Tháng 1 2012, 16:00

Cũng không thể nói là dàn xếp được vì đâu có nhắc đến tiền long ở đây chỉ thấy nói đến tình cảm ngoại giao của hp đất nước thôi.
Hình đại diện của thành viên
LeQuang_hp90
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1429
Ngày tham gia: 03 Tháng 10 2011, 07:20
Tài khoản hiện tại:: 80,475.00
Đến từ: Hải phòng, Việt nam
Đã Cảm ơn: 413 lần
Được Cảm ơn: 269 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi PoteyTau » 06 Tháng 1 2012, 16:12

Hóa ra là có năng khiếu à?
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
Hình đại diện của thành viên
PoteyTau
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 546
Ngày tham gia: 03 Tháng 12 2009, 08:47
Tài khoản hiện tại:: 33,617.95
Đã Cảm ơn: 50 lần
Được Cảm ơn: 618 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi DiegoNguyen » 06 Tháng 1 2012, 16:24

thanhtn.vb đã viết:Theo ông Nguyễn Lan được biết, thì trong trận đấu đó, BTC đã bố trí rất nhiều công an mật đứng xen kẽ với khán giả. Chỉ cần ai đó có hành động bất bình thường là được nhắc nhở ngay. Nhờ thế, an ninh đã được duy trì tới phút chót của trận đấu.

Nếu ko có nhiều an ninh như vậy, mình đã xui ông Nội và mấy ông Bác mình giật vài quả pháo sáng chơi rồi :))
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
DiegoNguyen
Chánh tổng làng Vũ Đại SG
TVTB
TVTB
 
Bài viết: 3794
Ngày tham gia: 25 Tháng 11 2009, 20:53
Tài khoản hiện tại:: 727.60
Đã Cảm ơn: 1095 lần
Được Cảm ơn: 1543 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi fanvinhbao » 06 Tháng 1 2012, 16:37

DiegoNguyen đã viết:
thanhtn.vb đã viết:Theo ông Nguyễn Lan được biết, thì trong trận đấu đó, BTC đã bố trí rất nhiều công an mật đứng xen kẽ với khán giả. Chỉ cần ai đó có hành động bất bình thường là được nhắc nhở ngay. Nhờ thế, an ninh đã được duy trì tới phút chót của trận đấu.

Nếu ko có nhiều an ninh như vậy, mình đã xui ông Nội và mấy ông Bác mình giật vài quả pháo sáng chơi rồi :))

Cái này còn có truyền thông hơn...
fanvinhbao
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 2849
Ngày tham gia: 24 Tháng 11 2009, 20:30
Tài khoản hiện tại:: 5,325.80
Đến từ: Rừng thuốc lào
Đã Cảm ơn: 1578 lần
Được Cảm ơn: 2334 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi DiegoNguyen » 06 Tháng 1 2012, 16:46

Hay nói chính xác hơn kiểu: Phở Gia Truyền =))
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
DiegoNguyen
Chánh tổng làng Vũ Đại SG
TVTB
TVTB
 
Bài viết: 3794
Ngày tham gia: 25 Tháng 11 2009, 20:53
Tài khoản hiện tại:: 727.60
Đã Cảm ơn: 1095 lần
Được Cảm ơn: 1543 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi fanvinhbao » 06 Tháng 1 2012, 17:25

DiegoNguyen đã viết:Hay nói chính xác hơn kiểu: Phở Gia Truyền =))

Bao giờ ra ăn tết thế c.....u=>.... Cu..... nặng Cụ?
fanvinhbao
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 2849
Ngày tham gia: 24 Tháng 11 2009, 20:30
Tài khoản hiện tại:: 5,325.80
Đến từ: Rừng thuốc lào
Đã Cảm ơn: 1578 lần
Được Cảm ơn: 2334 lần

Re: Bác Hồ và trận cầu lịch sử trên sân bóng Phố Ga

Gửi bàigửi bởi DiegoNguyen » 06 Tháng 1 2012, 17:45

9h30' sáng ngày 20/1/2012 nhằm 27 tháng chạp âm e có mẹt. Sắp xếp cho em đá trận bóng với các ae ngoài đó là tốt nhất, còn mọi việc khác thì ... vẫn như mọi lần, hihi
Xem tất cả sản phẩm thành viên này đã mua Tại đây
DiegoNguyen
Chánh tổng làng Vũ Đại SG
TVTB
TVTB
 
Bài viết: 3794
Ngày tham gia: 25 Tháng 11 2009, 20:53
Tài khoản hiện tại:: 727.60
Đã Cảm ơn: 1095 lần
Được Cảm ơn: 1543 lần

Trang kế tiếp

Quay về Bóng đá HP xưa và nay


Quay về Trang chủ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách