Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Bạn có thể tìm hiểu lịch sử bóng đá đất Cảng, những bài viết phân tích, bình luận không chỉ XMHP mà tất cả những đội bóng TP Hoa Phượng Đỏ từng thi đấu tại Việt Nam. Box này đồng thời cũng là nơi bạn có thể đưa ra những nhận định về mọi khía cạnh trong bóng đá Hải Phòng nói chung.

Các điều hành viên: knv, sonha16cbhp

Nội quy chuyên mục
Để đảm bảo chất lượng bài viết cho chuyên mục, yêu cầu các thành viên hãy suy nghĩ kỹ trước khi post bài tại các topic trong chuyên mục này, không comment vu vơ làm hỏng chủ đề, những comment spam hoặc vi phạm nội quy diễn đàn sẽ bị xóa mà không cần thông báo.

Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi dao hai cang » 26 Tháng 4 2011, 14:14

Bóng đá HP cũng là một phạm vi rộng. Lúc khác chúng ta sẽ bàn luận còn phạm vi các bài này chỉ bó hẹp bàn luận về thực trạng và giải pháp cho đội bóng V.Hải Phòng. Để bàn về thực trạng và giải pháp trong hai bài trước chúng ta đã cùng nhau nhìn lại bước đi của V.HP trong gần suốt lượt đi VL 2010-2011. Đó là cơ sở thực tiễn để chúng ta đi đến phần kết luận cần rút ra cho V.HP.

Bóng đá là một cuộc chơi với đúng nghĩa của nó. Có người chơi bóng, có kẻ thưởng thức và cũng có các ông bầu thu, chi nuôi bóng đá. Mỗi thành phần có vai trò vị trí khác nhau nhưng quan hệ hữu cơ với nhau làm nên bóng đá và nền bóng đá. Do vậy, chúng ta cũng cùng nhận xét đánh giá từ 3 mảng sáng tối đó để tìm ra giải pháp.

Vai trò của thành phố và câu lạc bộ bóng đá V.HP

Cùng với sự sa sút của bóng đá HP chúng ta đang chứng kiến một thời điểm nguy hiểm trong giai đoạn cực kỳ khó khăn của đội bóng V.HP. Có nhiều bài học ở VN để chúng ta so sánh. Nhưng gần đây nhất phải kể đến trường hợp của đội bóng đá Thể Công anh em.

Bác Hồ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và vị tướng huyền thoại- Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn đích thân ra sân xem, bắt tay cầu thủ trước, sau trận đấu rồi chụp ảnh với đội bóng. Lúc đội bóng lâm nguy nghìn cân treo sợi tóc (vì chiến tranh mà có ý định giải tán) tướng Bằng Giang đã nhận về nuôi ở trường Sĩ quan Lục quân nơi ông làm giám đốc. Sau này khi hết chiến tranh lại trả về cho Bộ Quốc phòng (BQP) một Thể Công oai phong lẫm liệt. Nhưng cũng số phận hàng cân treo chỉ mành như thế của năm 2009, đội bóng Thể Công đã không có ai ra tay cứu họ. Chuyện đã xảy ra như nó phải xẩy ra. Thay vì cải tổ lãnh đạo đội bóng, củng cố tổ chức đội bóng từ HLV đến từng cầu thủ, họ đã chọn phương án đẩy đội bóng về Thanh Hoá. Nên nhớ Viettel đâu phải là ông bầu thiếu tiền! Cái mà họ thiếu là tâm và động lực làm bóng đá.

Từ đó, nhìn về V.Hải Phòng. Cách đây 2 năm, XMHP lúc ấy cũng tưởng đã xong rồi. Nhưng lúc đó còn có ông Thành và tiền của XMHP nên chúng ta lại có một đội bóng mạnh khoẻ thiếu chút may mắn nếu không đã là nhà vô địch VL 2009-2010. Thực trạng hiện nay, đội bóng cũng cần một người. Nói đúng hơn là đang cần một người có tiền (hoặc có thể huy động được tiền), có tình (tình cảm với bóng đá thành phố và đam mê bóng đá) và tất nhiên phải đủ tầm (tầm nhìn, vị trí, tiếng nói).

Nhân tố mới của tầm vĩ mô chưa có hoặc có mà chưa thấy xuất hiện. Vậy ai trong số những người chúng ta đang có và đã biết? Ông Thành? Ông Thành bây giờ đâu phải ông Thành của năm 2009. Xem ra người có thể giơ tay cứu vãn tình thế như vẫn còn đang ở đâu xa lắm. Trời có cao, đất có rộng nhưng cái mảnh đất HP cũng hạn hẹp thôi. Mà sao mỏi mắt tìm người đặng có thể dẹp loạn 12 xứ quân mà sao thấy khó? Trong vạn cái đau người HP đang hứng chịu thì đây là nỗi đau lớn nhất. Nỗi đau cội nguồn của mọi nỗi đau. Vẫn có, thậm chí có nhiều vị có quyền có chức ra sân LT mỗi trận xem V.HP chiến đấu. Nhưng người HP cần các vị đó ra sân ở tư thế người lo nghĩ ngày đêm cho bước đi của đội bóng chứ đâu cần họ ra sân chỉ vì sợ bị chê hay chỉ là người đi xem bóng đá đơn thuần?

Nói V.HP thiếu tiền lúc này thì có khác gì thừa nhận. Nhưng suy cho cùng tiền cũng phải có người
lo và có người cho. Cái thiếu đã được định hình.

Về ông Vicem.

Vai trò trách nhiệm của tổ chức tài trợ này cũng cần được phán xét công bằng. Họ có về thì cũng phải có người, có tổ chức đồng ý. Họ có nhảy dù xuống sân LT đâu? Nói thế để rút kinh nghiệm về cái người, cái tổ chức đưa họ về mà chưa thẩm định nghiêm túc về cơ cấu tài trợ và khả năng thực tế của nó. Trong quá khứ bóng đá HP đã nhiều lần tìm và giao đội bóng cho những ông bầu. Nhưng là những ông bầu của cùng thành phố. Còn đây là lần đầu tiên, nhà tài trợ là người ngoài và không trực tiếp nắm đội bóng. Bài học bị trả giá đắt. Phê phán họ là phê phán cái lối kiếm lời bất nhân bất nghĩa. Ở đời, ai cũng cần tiền. Nhưng đâu phải là tất cả. Quyền lợi đi liền với trách nhiệm. Các ông đòi bằng được và các ông đã có quyền lợi. Nhưng trách nhiệm của các ông thì như thế. Nói các ông bất nhân bất nghĩa đâu có oan?

Ở đây người HP lại có một cái đau nữa. Đưa Vicem về thì có rất nhiều người nhưng bây giờ tìm người đứng ra gỡ rối cái của nợ ấy thì lại không có ai. Người hâm mộ kêu ca lên án nhiều thì mãi chỉ rơi vào thinh không.

Bàn về câu lạc bộ XMHP.

Ông chủ trực tiếp của đội bóng được toàn quyền quyết định mọi việc liên quan đến đội bóng. Ta có hàng ngàn công nhân nhà máy là con em HP chỉ có ông chủ thì không. Thực tế thì không có vấn đề gì. Bên trời Tây thiếu gì ông người người Nga, người Mỹ nắm các đội bóng nước Anh. Nhưng cái tâm và cái tầm làm nên sự khác biệt giữa họ và ông chủ người miền trong của XMHP hiện nay. Lúc cần quyết nhất thì ông dây dưa không quyết (lý do thì không thiếu, lương công nhân còn thấp sao đã lo đội bóng? quyết định cũng phải có thời gian, còn tìm hiểu, khảo sát tình hình, rồi còn xin ý trên, dân chủ đồng cấp và tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân ...). Nhưng cái chính là thiếu tầm, thiếu tâm và thiếu tình cảm của ông này với người dân thành phố- những người đang lao động làm ra xi măng để nuôi sống và trả lương cho ông ta.

Xem ra với thực trạng như vậy thì giải pháp ở tầm vĩ mô cũng đã rõ rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý với nhiều anh em trên diễn đàn nêu ý kiến về sự cần thiết một cuộc cách mạng. Nhưng cách mạng thì đâu phải một sớm một chiều. Nó phải có sự thống nhất từ định hướng chủ trương của lãnh đạo, rồi tiếng nói của doanh nhân, người dân thành phố đến công tác tổ chức ... Cách mạng thì có thể chưa làm được ngay nhưng một cuộc khởi nghĩa ở tầm vĩ mô để cứu đội bóng thì hoàn toàn có thể. Nếu đồng ý, ta thử cùng bàn xem: mục tiêu, kế hoạch và phương thức tổ chức ra sao cho cuộc khởi nghĩa này?

(Tiếp của phần kết này chúng ta sẽ cùng bàn về thực trạng và giải pháp của đội bóng mà đối tượng chủ chủ yếu là HLV, cầu thủ và cách chơi bóng của họ hiện nay và cuối cùng cũng nên nói thêm về chính chúng ta, người hâm mộ và cổ động viên số 1 của đội bóng).
Sửa lần cuối bởi dao hai cang vào ngày 26 Tháng 4 2011, 14:28 với 1 lần sửa trong tổng số.
dao hai cang
TVCT
TVCT
 
Bài viết: 26
Ngày tham gia: 27 Tháng 12 2009, 17:12
Tài khoản hiện tại:: 957.80
Đã Cảm ơn: 70 lần
Được Cảm ơn: 383 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi 669586 » 26 Tháng 4 2011, 14:30

hy vọng rằng những người có trách nhiệm với bóng đá HP đọc đc bài này của bác để vực dậy đc niềm tự hào 1 thời của thành phố
669586
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 454
Ngày tham gia: 20 Tháng 3 2010, 20:52
Tài khoản hiện tại:: 1,321.00
Đã Cảm ơn: 46 lần
Được Cảm ơn: 349 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi Mr.BB » 26 Tháng 4 2011, 14:55

Cám ơn bác về một bài viết phân tích rất sâu sắc! Đón chờ phần tiếp của bác về đội bóng, về người hâm mộ.
Hình đại diện của thành viên
Mr.BB
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 3671
Ngày tham gia: 25 Tháng 2 2010, 11:55
Tài khoản hiện tại:: 26,776.00
Đến từ: Biển
Đã Cảm ơn: 7247 lần
Được Cảm ơn: 4823 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi Tuyến Hàng Kênh » 26 Tháng 4 2011, 14:57

Bác dao hai cang giải phẫu đúng căn nguyên và với tâm trạng đầy lo lắng. Cảm ơn sự chia sẻ của bác.
Hình đại diện của thành viên
Tuyến Hàng Kênh
TVKC
TVKC
TVCT
TVCT
 
Bài viết: 6196
Ngày tham gia: 24 Tháng 2 2011, 16:59
Tài khoản hiện tại:: 206,820.20
Đến từ: Hàng Kênh, Lê Chân Hải Phòng
Đã Cảm ơn: 8430 lần
Được Cảm ơn: 5030 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi THANHTRUNGVNA » 26 Tháng 4 2011, 15:10

NẾU MUỐN BÓNG ĐÁ HP PHÁT TRIỂN THÌ PHẢI GIAO CHO CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ CÓ TÂM HUYẾT BÓNG ĐÁ CỦA HP SỞ HỮU, CÓ THỂ 1 DOANH NGHIỆP HAY NHIỀU DOANH NGHIỆP CÙNG GÓP VỐN, THÀNH LẬP CTY CỔ PHẦN BÓNG ĐÁ HẢI PHÒNG, CÓ THỂ PHÁT HÀNH BÁN CỔ PHIẾU RỘNG RÃI RA BÊN NGOÀI ĐỂ HUY ĐỘNG VỐN , ĐẢM BẢO SẼ DC MUA SẠCH BỞI CÁC CDV HP, MỌI NGƯỜI CON CỦA HẢI PHÒNG CÙNG GÓP VỐN THÌ ĐẢM BẢO NGÂN SÁCH ĐẦU TƯ CHO ĐỘI BÓNG SẼ CHẮC CHẮN NHƯ THÁC LŨ ( SG XUÂN THÀNH HAY T&T CŨNG PHẢI CHÀO THUA) . HẢI PHÒNG CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI TÀI KHẮP TRÊN ĐẤT NƯỚC CŨNG NHƯ NƯỚC NGOÀI, NẾU BIẾT TẬP TRUNG HỌ LẠI QUA HÌNH THỨC NHƯ TRÊN THÌ HP CHẮC CHẮN SẼ KHÔNG KÉM BẤT KỲ AI !
NẾU CỨ TRÔNG CHỜ VÀO BẦU SỮA CỦA VICEM THÌ HP SẼ MÃI KO THỂ NGẨNG CAO ĐẦU !
SAU ĐÓ TÌM NGƯỜI CÓ TÀI NĂNG QUẢN LÝ CHUYÊN NGHIỆP ĐỂ LÀM CHỦ TỊCH & GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH ! ĐIỀU NÀY RẤT QUAN TRỌNG ! CHỦ TỊCH DC BẦU CỬ TỪ CÁC CỔ ĐÔNG , GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CÓ THỂ THUÊ NGOÀI !
CUỐI CÙNG LÀ TÌM HLV GIỎI CHẤT LƯỢNG CAO -> GIAO TOÀN QUYỀN QUYẾT ĐỊNH ĐI ĐÔI VỚI TRÁCH NHIỆM -> TỪ ĐÂY HLV SẼ TUYỂN CHỌN CÁC CẦU THỦ GIỎI KHẮP NƠI VỀ ĐẦU QUÂN (SONG SONG ĐẦU TƯ CHO TUYẾN TRẺ NĂNG KHIẾU HP LÀM CHIẾN LƯỢC LÂU DÀI ).
TÔI HOÀN TOÀN TIN TƯỞNG SẼ THÀNH CÔNG !
TÔI CỰC KỲ BỨC XÚC VÌ BÓNG ĐÁ HP TAN NÁT NHƯ NGÀY NAY !
THANHTRUNGVNA
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 98
Ngày tham gia: 19 Tháng 7 2010, 19:31
Tài khoản hiện tại:: 15,319.00
Đã Cảm ơn: 399 lần
Được Cảm ơn: 45 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi thanhtn.vb » 26 Tháng 4 2011, 15:30

Nói bài học Thể Công để áp dụng cho đội bóng Vicem Hải Phòng như thực tại có vẻ như chưa hợp lý. Hãy nhìn cái cách mà Thanh Hoá đẩy đội bóng cho Xi măng Công Thanh không khác gì XMHP khi ông Sơn về đá đội bóng lên Vicem.
Hình đại diện của thành viên
thanhtn.vb
Super Moderator
Super Moderator
 
Bài viết: 2090
Ngày tham gia: 06 Tháng 4 2010, 11:11
Tài khoản hiện tại:: 725,608.60
Đã Cảm ơn: 1803 lần
Được Cảm ơn: 4098 lần


Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi thuanchantrai » 26 Tháng 4 2011, 15:43

Phải nói rằng các bác là những cvd tâm huyết khi đưa ra những Đề án tốt nhưng [rất tiếc] lại thiêú Giải pháp và có phần Viển vông. [Tôi nói thẳng, các bác đừng tự ái]. Tại sao nói thế?

Vì Đề án là nói đến những dự án, công trình dài hơi ở tầm vĩ mô, còn Giải pháp là những việc làm cụ thể để ứng phó, là những giải pháp sửa sai trước những khó khăn hiện tại.

Những việc cần làm ngay, rốt ráo từ nay đến khi giai đoạn 2 trở lại, xếp theo thứ tự ưu tiên [theo tôi] là:

-Sốc lại tinh thần cầu thủ, xét lại chế độ đãi ngộ, thưởng cho cầu thủ (vấn đề này now đang bị sao nhãng, lờ đi). Xem xét lại chế độ lương của các cầu thủ hiện có, thấp thì [ít nhiều] phải điều chình lên. Chuẩn bị tái ký or gia hạn hợp đồng cầu thủ (mấy cha nội người Nam định sang năm cũng hết hợp đồng thì phái);
-Tổ chức, sắp xếp lại BHL. Đưa ra deadline cho BHL tại nếu ko cải thiện được tình hình thì hãy go out (go out hết thì cũng toi đời). Song song với đó đi tìm Hlv khác;
-Tiếp tục làm nhanh thử việc cầu thủ ngoại;
-Xúc tiến đi mượn một vài cầu thủ nội;

Và Quan trọng là Tiền (nhấn mạnh: Tiền/Money) phải có. Đúng là mớ bòng bong. Tiền ơi, tiền ơi. Giải bài toán Tiền/Money có lẽ khó hơn cả.
thuanchantrai
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1521
Ngày tham gia: 08 Tháng 4 2010, 10:13
Tài khoản hiện tại:: 16,346.05
Đã Cảm ơn: 41 lần
Được Cảm ơn: 824 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi kienvutrung » 26 Tháng 4 2011, 15:46

Không nên chờ đợi bác Thành thứ 2 làm gì. Vì khi làm bóng đá người ta đã gắn động cơ dự vào bóng đá làm chính trị rùi. Nên khi đã được mục đích, thì người ta đâu còn nhớ , còn quan tâm gì đến đội bóng nữa.
Bóng đá Hải Phòng cần người có tâm có tiền như bầu Hiển, bầu Thắng.. chứ không chỉ 1 -2 năm được trèo cao rùi lại ngã thì đau đau lắm đấy.
Và thật đáng tiếc cho V.HP là lãnh đạo thành phố khoá mới không ham bóng đá như lãnh đạo khoá trước.
Và cũng thật đen đủi cho V.HP , là lúc này sắp tới đợt bầu cử. Nên việc mong chờ thay đổi mới từ lãnh đậo thành phố là ....
Sửa lần cuối bởi kienvutrung vào ngày 26 Tháng 4 2011, 16:07 với 3 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
kienvutrung
HP-FC member
HP-FC member
 
Bài viết: 452
Ngày tham gia: 09 Tháng 5 2010, 20:34
Tài khoản hiện tại:: 56,682.00
Đã Cảm ơn: 118 lần
Được Cảm ơn: 421 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi Tuyến Hàng Kênh » 26 Tháng 4 2011, 15:53

Nói nhanh cho nó vuông : đội bóng là của nhân dân và thành phố Hải Phòng, người đứng ra lo lắng phải là Bí Thư và Chủ Tịch thành phố.

Nhưng ngộ nhỡ hai ông này mà không thích cái môn mà "đông người quá" này thì làm gì được các ông ấy ?!

Cá nhân tôi nhận thấy bác Nguyễn Văn Thuận (nguyên Bí thư TP) cùng bác Lê Văn Thành (nguyên GĐ XMHP) đã làm hết khả năng và hoàn thành trách nhiệm của các bác ấy.

Vấn đề nằm ở đ/c Nguyễn Văn Thành & Dương Anh Điền đương kim Bí Thư & Chủ Tich TP có thiết tha và quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân Đất Cảng hay không mà thôi.
Hình đại diện của thành viên
Tuyến Hàng Kênh
TVKC
TVKC
TVCT
TVCT
 
Bài viết: 6196
Ngày tham gia: 24 Tháng 2 2011, 16:59
Tài khoản hiện tại:: 206,820.20
Đến từ: Hàng Kênh, Lê Chân Hải Phòng
Đã Cảm ơn: 8430 lần
Được Cảm ơn: 5030 lần

Re: Thực trạng và giải pháp cho Vicem Hải Phòng

Gửi bàigửi bởi thuanchantrai » 26 Tháng 4 2011, 16:02

Tuyến Hàng Kênh đã viết:Nói nhanh cho nó vuông : đội bóng là của nhân dân và thành phố Hải Phòng, người đứng ra lo lắng phải là Bí Thư và Chủ Tịch thành phố.

Nhưng ngộ nhỡ hai ông này mà không thích cái môn mà "đông người quá" này thì làm gì được các ông ấy ?!

Cá nhân tôi nhận thấy bác Nguyễn Văn Thuận (nguyên Bí thư TP) cùng bác Lê Văn Thành (nguyên GĐ XMHP) đã làm hết khả năng và hoàn thành trách nhiệm của các bác ấy.

Vấn đề nằm ở đ/c Nguyễn Văn Thành & Dương Anh Điền đương kim Bí Thư & Chủ Tich TP có thiết tha và quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân Đất Cảng hay không mà thôi.* Mr.Tuyến Hàng Kênh chắc lo cho V.HP quá nên quên mất Mục tiêu cổ phần hóa CLB để chuyển sang mô hình doanh nghiệp bóng đá chuyên nghiệp àh.
thuanchantrai
HP-FC silver member
HP-FC silver member
 
Bài viết: 1521
Ngày tham gia: 08 Tháng 4 2010, 10:13
Tài khoản hiện tại:: 16,346.05
Đã Cảm ơn: 41 lần
Được Cảm ơn: 824 lần

Trang kế tiếp

Quay về Bóng đá HP xưa và nay


Quay về Trang chủ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách