Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Điều hành viên: zuki
- hoang quang huy
- TVTB
- Bài viết: 6146
- Ngày tham gia: 23 Tháng 11 2009, 20:10
- Đến từ: Vâng, tôi Hải Phòng
Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Hồi nhỏ hay ăn bánh cuốn, là của những bà gánh bánh cuốn rong qua khu tập thể Đổng Quốc Bình cũ kỹ. Thời bao cấp thì quà gì chén cũng ngon, cứ có tên "bánh" là thấy ăn ngon rồi, trừ "bánh xà phòng" hay "bánh pháo". Bánh cuốn hồi đó tráng chỉ thấy bánh là bánh với nước mắm tỏi, từng tảng bánh có rắc ít hành phi gọi là, ko có chả viên chả cắt gì. Thế mà đánh tì được đôi ba đĩa.
Giờ vẫn hay chén bánh cuốn, thèm ăn bánh cuốn Hải Phòng hơn sau khi được ăn ... bánh cuốn Hà Nội. Bánh cuốn Hà Nội thì chả khác gì bánh cuốn thời bao cấp, được cái có thêm vài miếng chả.
Bánh cuốn ngon phụ thuộc nhiều khâu : tráng bánh, nước chấm, chả
Giờ đây điều kiện tốt hơn, bánh cuốn tráng thì gần như ít có sự chênh lệch giữa các hàng nhưng vẫn có thể phân biệt được. Bánh ở các hàng vỉa hè đôi khi màng bánh dai và hơi đanh - chắc chắn tráng máy và có khá nhiều chất bảo quản. Ăn xong thấy đầy bụng là biết liền. CÒn ở những hàng làm cẩn thận, màng bánh dẻo nhưng ko đanh, rất mềm, lùa vào miệng thấy dễ chịu đầu lưỡi
Nước chấm là khâu quan trọng. Và đây là sự khác biệt giữa bánh cuốn Hải Phòng và nơi khác. Khi nước chấm của bánh cuốn Hải Phòng là nước xương ninh, nêm mắm và 1 số gia vị tùy quán - Đây là công đoạn mà nhiều quán giữ "bí mật nghề nghiệp" với nhau. Điều này tôi đã được Hiệp ( nick 4r là Antonio ) kể lại "Khi sang Thái Lan mở nhà hàng bánh cuốn, nước chấm nấu lên tuy có ngon nhưng chỉ ... ngon bằng 1 số nhà hàng ở Hải Phòng chứ ko thể ngon bằng mẹ làm, hóa ra Hiệp bỏ sót 1 số gia vị rất nhỏ - mà đây chính là điều khác biệt với các chỗ khác"
Chả của bánh cũng quan trọng, chả cắt thì thường được rán lại cả tảng cho đậm vị rồi mới cắt ra. Chả viên thịt băm cũng phải rán lên rồi mới cho vào nồi nước chấm. Chả viên phải lựa thịt sao cho miếng chả sau khi rán vẫn mềm và dẻo - Và thường là chảrán non rồi đun cùng nước chấm . Cái này tưởng đơn giản nhưng ăn nhiều quán cắn miếng chả rất khô - đây là cảm nhận khi ăn ở quán đêm trên đường LKT hay quán vỉa hè bán đêm ở cuối đường CĐ .
Hải Phòng có 1 số nhà hàng bánh cuốn đông khách. VD nhà hàng ở ngã 4 Cát Dài - Cát Cụt. Bánh và chả ở đây ăn được, nhưng ghét nỗi ghế ngồi bé tí lại bằng inox trơn tuột. Cô nào chân đi chữ bát mà ngồi vào ghế này có khi bị giập mông xuống nền nhà mà cái ghế biến đâu mất tiêu, tóm lại là ko thoải mái.
Khi ăn uống - đó là lúc thư giãn, tôi ko thik ngồi vỉa hè với những cái ghế lùn, mùa hè nóng bức còn mùa đông rét gió căm căm. Đôi lúc cái bất tiện đó át đi cảm nhận ăn uống. Từ khi biết Hiệp Antonio có nhà hàng bánh cuốn, ghé ăn thử và nghiện luôn quán này. Đúng với sở thik khó tính của tôi là "chả mềm, bánh dẻo, nước chấm thơm",ngồi trong nhà rất thoải mái mát mẻ và bàn ghế rộng rãi. Ngoài ra vì đó là quán của Hiệp nên lúc ăn chém gió với chủ quán khá phiêu. Chỉ có điều quán của Hiệp nằm trong ngõ - dù ngõ rộng và cách mặt đường Cầu Đất có 30m nhưng ko phải ai cũng biết. Ghét quán của Hiệp 1 điểm là từ khi nhà tôi chuyển về Lê Lợi - gần quán bánh cuốn của Hiệp nên tôi hay ra đây ăn đêm - Hậu quả là tăng thêm gần 8 kg, bụng bắt đầu giống với bụng anh Vũ Minh Ngọc, ám ảnh với câu "bụng to lò xo yếu"
Trước đây nghe nói Hiệp sang Thái Lan mở nhà hàng bánh cuốn thấy hơi buồn, khi hắn vác cái mặt rầu rĩ về nhà "ko mở được vì vướng quá nhiều thủ tục giấy tờ, nhất là chứng minh xuất xứ thực phẩm thì ko biết cách vì ngôn ngữ khác biệt và lạ nhiều thứ", tôi thấy mừng mừng mới đểu
Bánh cuốn Ngọc Hương - Hiệp Antonio - ngõ 99 Cầu Đất
Bánh cuốn cũng là 1 đặc sản của Hải Phòng với hương vị rất riêng và hấp dẫn so với các nơi khác, với người xa Hải Phòng sẽ nhớ như nhớ bánh đa cua hay nhớ Đồ Sơn ghẹ. Còn với người dân đất Cảng. Nó là 1 chút ấm lòng bất chợt, cho dù nhiều khi ko hề đói bụng
Giờ vẫn hay chén bánh cuốn, thèm ăn bánh cuốn Hải Phòng hơn sau khi được ăn ... bánh cuốn Hà Nội. Bánh cuốn Hà Nội thì chả khác gì bánh cuốn thời bao cấp, được cái có thêm vài miếng chả.
Bánh cuốn ngon phụ thuộc nhiều khâu : tráng bánh, nước chấm, chả
Giờ đây điều kiện tốt hơn, bánh cuốn tráng thì gần như ít có sự chênh lệch giữa các hàng nhưng vẫn có thể phân biệt được. Bánh ở các hàng vỉa hè đôi khi màng bánh dai và hơi đanh - chắc chắn tráng máy và có khá nhiều chất bảo quản. Ăn xong thấy đầy bụng là biết liền. CÒn ở những hàng làm cẩn thận, màng bánh dẻo nhưng ko đanh, rất mềm, lùa vào miệng thấy dễ chịu đầu lưỡi
Nước chấm là khâu quan trọng. Và đây là sự khác biệt giữa bánh cuốn Hải Phòng và nơi khác. Khi nước chấm của bánh cuốn Hải Phòng là nước xương ninh, nêm mắm và 1 số gia vị tùy quán - Đây là công đoạn mà nhiều quán giữ "bí mật nghề nghiệp" với nhau. Điều này tôi đã được Hiệp ( nick 4r là Antonio ) kể lại "Khi sang Thái Lan mở nhà hàng bánh cuốn, nước chấm nấu lên tuy có ngon nhưng chỉ ... ngon bằng 1 số nhà hàng ở Hải Phòng chứ ko thể ngon bằng mẹ làm, hóa ra Hiệp bỏ sót 1 số gia vị rất nhỏ - mà đây chính là điều khác biệt với các chỗ khác"
Chả của bánh cũng quan trọng, chả cắt thì thường được rán lại cả tảng cho đậm vị rồi mới cắt ra. Chả viên thịt băm cũng phải rán lên rồi mới cho vào nồi nước chấm. Chả viên phải lựa thịt sao cho miếng chả sau khi rán vẫn mềm và dẻo - Và thường là chảrán non rồi đun cùng nước chấm . Cái này tưởng đơn giản nhưng ăn nhiều quán cắn miếng chả rất khô - đây là cảm nhận khi ăn ở quán đêm trên đường LKT hay quán vỉa hè bán đêm ở cuối đường CĐ .
Hải Phòng có 1 số nhà hàng bánh cuốn đông khách. VD nhà hàng ở ngã 4 Cát Dài - Cát Cụt. Bánh và chả ở đây ăn được, nhưng ghét nỗi ghế ngồi bé tí lại bằng inox trơn tuột. Cô nào chân đi chữ bát mà ngồi vào ghế này có khi bị giập mông xuống nền nhà mà cái ghế biến đâu mất tiêu, tóm lại là ko thoải mái.
Khi ăn uống - đó là lúc thư giãn, tôi ko thik ngồi vỉa hè với những cái ghế lùn, mùa hè nóng bức còn mùa đông rét gió căm căm. Đôi lúc cái bất tiện đó át đi cảm nhận ăn uống. Từ khi biết Hiệp Antonio có nhà hàng bánh cuốn, ghé ăn thử và nghiện luôn quán này. Đúng với sở thik khó tính của tôi là "chả mềm, bánh dẻo, nước chấm thơm",ngồi trong nhà rất thoải mái mát mẻ và bàn ghế rộng rãi. Ngoài ra vì đó là quán của Hiệp nên lúc ăn chém gió với chủ quán khá phiêu. Chỉ có điều quán của Hiệp nằm trong ngõ - dù ngõ rộng và cách mặt đường Cầu Đất có 30m nhưng ko phải ai cũng biết. Ghét quán của Hiệp 1 điểm là từ khi nhà tôi chuyển về Lê Lợi - gần quán bánh cuốn của Hiệp nên tôi hay ra đây ăn đêm - Hậu quả là tăng thêm gần 8 kg, bụng bắt đầu giống với bụng anh Vũ Minh Ngọc, ám ảnh với câu "bụng to lò xo yếu"
Trước đây nghe nói Hiệp sang Thái Lan mở nhà hàng bánh cuốn thấy hơi buồn, khi hắn vác cái mặt rầu rĩ về nhà "ko mở được vì vướng quá nhiều thủ tục giấy tờ, nhất là chứng minh xuất xứ thực phẩm thì ko biết cách vì ngôn ngữ khác biệt và lạ nhiều thứ", tôi thấy mừng mừng mới đểu
Bánh cuốn Ngọc Hương - Hiệp Antonio - ngõ 99 Cầu Đất
Bánh cuốn cũng là 1 đặc sản của Hải Phòng với hương vị rất riêng và hấp dẫn so với các nơi khác, với người xa Hải Phòng sẽ nhớ như nhớ bánh đa cua hay nhớ Đồ Sơn ghẹ. Còn với người dân đất Cảng. Nó là 1 chút ấm lòng bất chợt, cho dù nhiều khi ko hề đói bụng
- وابنة ويعيش في هايفونج
- HP-FC member
- Bài viết: 341
- Ngày tham gia: 10 Tháng 10 2011, 21:22
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Nhìn có vẻ ngon mắt , nghe có vẻ ngon tai đấy.
Hôm nào mò đến ăn thử xem sao nhỉ ?
Hôm nào mò đến ăn thử xem sao nhỉ ?
- boylanhlung
- TVKC
- Bài viết: 3439
- Ngày tham gia: 24 Tháng 11 2009, 19:38
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Tới đây nhậu cũng được đấy anh,xương hầm rồi trả mắm đậu mắm tôm ở quán ăn cũng được...Rượu nhà cũng chuẩn ok .
- Gattuso555
- TVKC
- Bài viết: 4558
- Ngày tham gia: 07 Tháng 6 2010, 08:35
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Sợ nhất quả này với ông boyll + Bingbeoboylanhlung đã viết:Tới đây nhậu cũng được đấy anh,xương hầm rồi trả mắm đậu mắm tôm ở quán ăn cũng được...Rượu nhà cũng chuẩn ok .
-
- HP-FC member
- Bài viết: 877
- Ngày tham gia: 23 Tháng 1 2010, 13:59
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
A Gat bị dính chưởng ah?Gattuso555 đã viết:Sợ nhất quả này với ông boyll + Bingbeoboylanhlung đã viết:Tới đây nhậu cũng được đấy anh,xương hầm rồi trả mắm đậu mắm tôm ở quán ăn cũng được...Rượu nhà cũng chuẩn ok .
- Gattuso555
- TVKC
- Bài viết: 4558
- Ngày tham gia: 07 Tháng 6 2010, 08:35
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
No no!Chỉ giải trình vụ đi làm về mà lại có mùi mắm thôiHọa My đã viết:A Gat bị dính chưởng ah?Gattuso555 đã viết:Sợ nhất quả này với ông boyll + Bingbeoboylanhlung đã viết:Tới đây nhậu cũng được đấy anh,xương hầm rồi trả mắm đậu mắm tôm ở quán ăn cũng được...Rượu nhà cũng chuẩn ok .
- Bàu đá
- HP-FC member
- Bài viết: 132
- Ngày tham gia: 23 Tháng 3 2012, 19:10
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Anh thích....
- Gattuso555
- TVKC
- Bài viết: 4558
- Ngày tham gia: 07 Tháng 6 2010, 08:35
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Mùi mắm hả anh?Anh gặp 2 chàng trai trên đi.Đảm bảo có liềnBàu đá đã viết:Anh thích....
- Mr.BB
- Super Moderator
- Bài viết: 3662
- Ngày tham gia: 25 Tháng 2 2010, 11:55
- Đến từ: Biển
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Anh cũng thích, hôm nào về Boyll nhớ rủ anh nhá, há há
-
- HP-FC silver member
- Bài viết: 1629
- Ngày tham gia: 23 Tháng 5 2010, 17:35
Re: Bánh cuốn Hải Phòng - ấm lòng bất chợt
Ba Cu Cha No